CÁCH THỨC XÂY DỰNG NỘI DUNG CHO TRANG BÁN HÀNG

Content không phải chỉ là nội dung mà còn bao gồm hình ảnh, thông điệp, là mọi thứ bạn muốn truyền đạt tới khách hàng, nhưng chủ yếu thông qua 2 hình thức: câu chữ, hình ảnh, GIF, video, 1 đoạn nhạc,…. Sự thật, điều “đập” vào mặt người tiêu dùng đầu tiên không phải là những câu chữ mà là hình ảnh. Hình ảnh phải phù hợp với nội dung, thể hiện được nội dung đó, là yếu tố phụ trợ để diễn đạt nội dun

1. XÁC ĐỊNH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU – TARGET AUDIENCE

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để xác định thông điệp, hình ảnh sản phẩm của mình hướng tới đối tượng nào. Để xác định được khách hàng mục tiêu của mình, việc đầu tiên phải làm chính là xác định sản phẩm của bạn dành cho ai: Giới tính, độ tuổi, sở thích, sự quan tâm… 

CÁCH THỨC XÂY DỰNG NỘI DUNG CHO TRANG BÁN HÀNG
NaN

Một lưu ý nhỏ trong việc xác định Đối Tượng đọc thông tin từ gian hàng, thông tin sản phẩm từ bạn: Phân biệt giữa người tiêu dùng và khách hàng mục tiêu. Có rất nhiều trường hợp người tiêu dùng không phải là đối tương đưa ra quyết định mua hàng và không phải đối tượng bài viết của bạn nhắm đến. Ví dụ: Bút màu vẽ, tã giấy, bánh kẹo ngọt cho trẻ… Người tiêu dùng cuối là trẻ em nhưng nội dung bài viết được “tiêu thụ” bởi những bà mẹ.

2. TẬP TRUNG VÀO “NỖI ĐAU” HOẶC “NHU CẦU ẨN BÊN TRONG” CỦA KHÁCH HÀNG – Customer Insight

Hiểu rõ sản phẩm, hiểu rõ đặc tính nổi trội của sản phẩm và cả điểm yếu so với đối thủ cạnh tranh là điều cần thiết để viết được một bài có giá trị. Chỉ khi biết rõ về sản phẩm của mình, bạn mới có thể truyền đạt được thông điệp đó đến người xem bài viết của bạn.

Customer Insight – sự thật, sự mong muốn ngầm hiểu của khách hàng – đây là một khái niệm quen thuộc và rất cần thiết, tuy nhiên, rất ít các doanh nghiệp hoặc người kinh doanh “chạm” đúng vào insight thật sự của khách hàng. Không khó để bạn có thể tìm ra được 1 insight, nhưng sẽ rất khó để tìm được insignt mạnh nhất. Việc tìm được một insight phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có phân khúc khách hàng của bạn. Đừng quá tham lam, một nội dung (thông điệp) chỉ có thể có tác động mạnh mẽ đến một phân khúc, đúng tâm lý là tác động mạnh mẽ đến phân khúc đó. Với phân khúc khác, bạn sẽ có insignt khác, chính vì thế thông điệp và cách tiếp cận cũng phải khác đi.

Ví dụ: Bạn có sản phẩm – dịch vụ trị mùi cơ thể, ưu điểm sản phẩm của bạn là trị trong thời gian ngắn, không đau rát, kích ứng, có thể tự điều trị tại nhà. Khách hàng của bạn là những người có mùi cơ thể, tâm lý của những người này là kém tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến mối quan hệ, mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống. Họ muốn điều trị nhưng ngại quá trình phức tạp, chưa hiểu rõ về sản phẩm – dịch vụ – quá trình điều trị.

CÁCH THỨC XÂY DỰNG NỘI DUNG CHO TRANG BÁN HÀNG
NaN

Có thể nói, insignt trong trường hợp này là: Tự tin giao tiếp (tiếp xúc với người khác). Bạn có thể tiếp cận với đối tượng này bằng việc giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp, tiếp xúc gần (chứ không đơn thuần giúp họ hết hôi nách), kèm theo đó là những ưu điểm sản phẩm – dịch vụ của bạn, những yếu tố cộng thêm (tiện lợi, không đau, điều trị tại nhà…) để thúc đẩy người dùng mạnh dạn sử dụng sản phẩm – dịch vụ.

Vậy, khi xác định được giá trị sản phẩm – dịch vụ, những lợi ích sản phẩm mang lại và những mong muốn tiềm ẩn của khách hàng. Bạn sẽ xây dựng được nội dung đánh đúng vào điều “ước mơ thầm kín” của họ. bài viết của bạn sẽ như “được dành riêng cho họ” và đương nhiên họ sẽ bị thuyết phục bởi bạn.

3. CONTENT MARKETING LÀ GÌ?

Content không phải chỉ là nội dung mà còn bao gồm hình ảnh, thông điệp, là mọi thứ bạn muốn truyền đạt tới khách hàng, nhưng chủ yếu thông qua 2 hình thức: câu chữ, hình ảnh, GIF, video, 1 đoạn nhạc,….

Sự thật, điều “đập” vào mặt người tiêu dùng đầu tiên không phải là những câu chữ mà là hình ảnh. Hình ảnh phải phù hợp với nội dung, thể hiện được nội dung đó, là yếu tố phụ trợ để diễn đạt nội dung.

3.1 CÔNG THỨC VIẾT CONTENT BÁN HÀNG HIỆU QUẢ

Công thức thông dụng nhất để áp dụng

Công thức AIDA:

CÁCH THỨC XÂY DỰNG NỘI DUNG CHO TRANG BÁN HÀNG
NaN

A: Attention – Mở đầu 1 bài viết thật sự thu hút và háp dẫn chính là phần Title, 90% người đọc sẽ lướt qua bài viết của bạn trong 3s và đọc phần tiêu đề 

I: Interest – Khi đã gây sự chú ý được người đọc ở phần mở đầu, phần tiếp theo cần giữ chân người đọc với nội dung thực sự thú vị, có ích và hấp dẫn họ

D: Desire – Phần này cần khơi gợi được nhu cầu mong muốn của khách hàng với sản phẩm của mình

A – Action – CTA là điều k thể thiếu trong mỗi bài content, kêu gọi người dùng có hành động mua, đọc, thử sản phẩm

4. CÁCH VIẾT CONTENT TRÊN KÊNH SỐ

Ngoài nội dung chính nói về sản phẩm – dịch vụ. Một kênh số như Facebook fanpage nên có những nội dung bổ ích khác để THU HÚT và GIỮ CHÂN fan.

Những nội liên quan này là gì? Quay lại bước 1 và 2. Khách hàng của chúng ta là ai và họ quan tâm đến điều gì. Cố gắng chọn lọc những nội dung có ích và liên quan đến sản phẩm.

Ví dụ: Phụ nữ (25-35 tuổi), sản phẩm chăm sóc da => content direction bổ trợ: Tip làm đẹp từ thiên nhiên (Thực phẩm, yoga, chăm sóc da từ thực phẩm thiên nhiên), Những giá trị tinh thần cho phụ nữ (Quote, những bài viết cổ động tinh thần, thấu hiểu, tâm sự)…

Việc có những nội dung ngoài sản phẩm dịch vụ không chỉ giúp bạn thu hút, duy trì fan mà còn giúp fanpage hoạt động một cách đều đặn. Thu hút thêm khách hàng tiềm năng (những khách hiện tại chưa có nhu cầu nhưng cùng mối quan tâm – ví dụ làm đẹp ở trên) và tạo thiện cảm, niền yêu thích với thương hiệu nếu bạn làm tốt.

5. TÔI CÓ THỂ TÌM Ý TƯỞNG TỪ ĐÂU?

– Đối thủ: Không cần mất quá nhiều công sức, dạo một vòng quanh tường nhà đối thủ bạn sẽ biết ngay được họ đang làm gì, đang biết gì, direction là được quan tâm (tương tác cao) mà chưa cần test ngay trên sân nhà mình. Dạo quanh nhà đối thủ, bạn cũng có thể bước đầu định hình page mình 1 direction rồi đấy

– Google: Khi đã xác định được thế mạnh sản phẩm, khách hàng mục tiêu và điều họ quan tâm rồi, bạn hãy gõ các từ khóa đó vào google, từ chung chung đến cụ thể. Gõ các từ chung chung sẽ giúp các bạn tìm được khá nhiều idea, tuy nhiên có thể gặp phải trường hợp không bám sát nội dung, trong trường hợp này bạn thu hẹp từ khóa lại, làm vài lần sẽ quen thôi. Việc sử dụng những nội dung, ý tượng, gợi ý trên google với mình là không xấu. Tuy nhiên, nhớ edit lại cho phù hợp văn phong, cách tiếp cận để phù hợp với cái mà khách hàng mục tiêu của bạn mong đợi, phong cách, văn phong fanpage bạn đang xây dựng nhé.

– Trang mạng xã hội cùng Target Audience: Phần này rất hữu ích cho việc xây dựng những nội dung “không brand” của các bạn đấy. Những trang mạng (fanpage, blog, báo…) này là những trang khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm và bị thu hút… Bạn có thể tìm kiếm những idea viết bài ở đây. Nhưng nhớ là chỉ lấy idea thôi nhé, bạn nên viết lại để phù hợp với văn phong page và có cách tiếp cận riêng với Target Audience của mình. Hình ảnh cũng tìm – làm mới lại nhé.

– Khác: Tạp chí, báo online chuyên mục…

Nói 1 chút về sự khác biệt: Thật sự nếu có khả năng để sáng tạo ra những thứ hoàn toàn mới, khác biệt, thu hút thì không gì tuyệt hơn. Tuy nhiên, làm mới những thứ đang có cũng là sự khác biệt.

Ví dụ: cùng một nội dung nhưng thay vì trình bày theo cách viết bài thông thường, bạn có thể sự dung infografic, tranh vẽ với những hình ảnh sinh động và bắt mắt hơn, cùng là một nội dung nhưng cách tiếp cận, mở đầu của bạn khác đi, đúng tâm lý, hình ảnh được đầu tư kĩ lưỡng hơn… Cũng đủ ấn tượng và khác biệt rồi… Ở những tầm vóc cao hơn hiện tại mình chưa đủ trình bàn tới ^^

 1. Xem trang web, fanpage…đối thủ

2. Nghiên cứu kỹ sản phẩm, dịch vụ…tìm điểm khác biệt

3. Thấu hiểu khách hàng mục tiêu, xây dựng persona

4. Báo mới

5. Tham chiến tại điểm bán, tiếp xúc trực tiếp khách hàng

6. Nghĩ ra các cụm từ khóa liên quan, search google

7. Nghĩ ra các cụm từ khóa liên quan, search youtube

8. Hỏi bạn bè, group, chuyên gia…

9. Tìm các trang cùng chủ đề bằng tiếng anh, tham khảo

10. Sử dụng Keyword Planner

11. Sử dụng Google Analytics

12. Sử dụng kết quả click từ Google Adwords 

13. Sử dụng Google Trends

14. Xem các mẫu quảng cáo liên quan)

6. Quy trình quản lý content trên các kênh số

Khi bạn đã xác định được Content Direction cho các kênh của mình: Facebook page, Instagram, Youtube,… của mình rồi. Bạn cũng nên xách định số lượng bài viết cho mỗi direction đó, thậm chí ngày nào cho direction nào. Ví dụ page sản phẩm chăm sóc da của bạn có 3 direction chính: Sản phẩm, tip chăm sóc qua, Quote cho nữ. Bạn nên chia ra: Sản phẩm (30%), Tip chăm sóc da (40%), Quote (30%) ~ Sản phẩm: 2post/ tuần, Tip chăm sóc da: 3 post/tuần, Quote 2 post/ tuần và ấn định xen kẽ những nội dung này với nhau, ngày nào post nội dung nào luôn thì càng tốt.

Sau đó, bạn nên tự sắp xếp thời gian làm việc của mình. Quyết định dành một hay hai ngày để làm content cho cả tuần hay nửa tháng (tùy bạn). Bạn tập trung lên ý tưởng cho từng ngày trong tuần đó rồi viết bài, tìm hình ảnh minh họa phù hợp, brief design. Trong trường hợp cần gửi khách hàng duyệt bài bạn càng nên làm như vậy, gửi nội dung trước từ 1-2 tuần để có thời gian feeback qua lại và design làm hình.

Việc chuẩn bị trước nội dung này sẽ giúp bạn quản lý được thời gian của mình để có thể làm những việc khác và phối hợp ăn ý với các bộ phận (thiết kế, khách hàng..) và định hướng trước được hướng nội dung của mình, tránh bị động, đến ngày, giờ ráng “nặn” ra idea để viết: Không có chất lượng và cũng không định hướng được nội dung

Tại buổi tập huấn, đại diện Bưu điện TP Cần Thơ đã hướng dẫn, đào tạo về kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số; kỹ năng thực hiện quy trình đóng gói, kết nối tác nghiệp trong quá trình mua bán trên sàn TMĐT Postmart.vn.

Chiều 2/6, Ban thường vụ Hội nông dân huyện phối hợp với Bưu điện huyện Tân Kỳ và bưu điện tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử Postmart.

Chiều ngày 1/8, Sở Công Thương phối hợp với UBND thành phố Uông Bí phối hợp với Bưu điện tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Tại hội nghị, trên 100 cán bộ, đảng viên và nhân dân xã đã được phổ biến và hướng dẫn cách thức tham gia kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Từ đó giúp hội viên nông dân tiếp cận với công nghệ mới, thay đổi tư duy bán hàng và cập nhật thêm những kiến thức, kỹ năng cơ bản kinh doanh số.