Viettel post Điện Biên chung tay tiêu thụ Dứa mật tại Mường Chà qua sàn TMĐT Voso

Để triển khai thực hiện nội dung nghiên cứu về thương mại điện tử (TMĐT) thuộc Dự án: “Chuyển đổi Nông nghiệp sinh thái và Hệ thống thực phẩm an toàn ở Việt Nam – ASSET” từ ngày 11/05/2022 đến ngày 17/05/2022 đoàn công tác bao gồm các cán bộ của Viện Nghiên cứu Rau quả (FAVRI) và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Pháp (CIRAD) đã thực hiện khảo sát các tác nhân tham gia bán nông sản trực tuyến tại 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La. Qua đợt khảo sát đoàn công tác đã đánh giá cao sự vào cuộc của Viettel post Điện Biên trong việc phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà cung cấp để đưa nông sản của tỉnh Điện Biên lên sàn TMĐT Voso. Trong lĩnh vực này, có thể thấy Viettel post Điện Biên đóng vai trò như một nhà thu mua và phân phối (bán buôn) các sản phẩm nông sản.

Trong thời gian vừa qua, nhận thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt từ cây dứa mật tại huyện Mường Chà đem lại cao hơn so với những cây trồng khác, tuy nhiên việc bao tiêu cho sản phẩm dứa trên địa bàn vẫn gặp những khó khăn nhất định. Chính vì vậy chi nhánh Viettel post Điện Biên đã thực hiện nhiều chính sách để đưa sản phẩm dứa mật lên sàn TMĐT Voso nhằm giúp bà con nông dân tiêu thụ được các sản phẩm dứa.

Vào vụ dứa năm 2022, đội ngũ nhân viên Viettel post Điện Biên  đã kết hợp tiêu thụ sản phẩm dứa mật tại huyện Mường Chà. Nhân viên của bưu điện cùng bà con nông dân chung tay thu hoạch, vận chuyển, đóng gói và chuyển hàng đến tận tay người tiêu dùng. Đặc biệt sàn TMĐT Voso ưu đãi (khuyến mại) vận chuyển với giá cước 11.000 đ/ đơn hàng vận chuyển từ tỉnh Điện Biên đến khách hàng khắp cả nước. Sản phẩm dứa được lựa chọn là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Điện Biên. Quả dứa đảm bảo trọng lượng từ 1,2 đến 1,4 kg, không bị dập nát và được lựa chọn độ chín phù hợp với khoảng cách địa lý của khách hàng mua. Đơn vị áp dụng Combo 55.000 đ/ hộp có 3 quả dứa để đưa lên sàn TMĐT. Dứa được đóng vào hộp đẹp, dễ vận chuyển và thích hợp cho việc làm quà biếu. Đến nay, Viettel post Điện Biên đã hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ  được khoảng 9 tấn Dứa mật, tương đương 2.500 đơn hàng bán lẻ trên sàn TMĐT (có đơn hàng bán sỉ 5 tấn).

Với những chính sách và hành động thiết thực, Viettel post Điện Biên đã tạo được lòng tin với bà con nông dân, việc tiêu thụ sản phẩm dứa mật tại huyện Mường Chà đã đạt kết quả đáng kể. Sản phẩm dứa mật của huyện Mường Chà đã được đưa đến tận tay người tiêu dùng trên khắp các tỉnh của cả nước.Từ đây mở ra hướng tiêu thụ mới kết hợp với các hoạt động của Viettel Post mà từ trước tới nay chưa từng thực hiện.

Theo Nguyễn Thị Phương Hiền, Nguyễn Thị Sáu, Nguyễn Thị Tân Lộc (www.favri.org.vn)