Nhãn Hưng Yên và một mùa thu hoạch thật khác

Mùa nhãn tháng 7 đã nở rộ, người dân cả năm chỉ trông đợi vào mùa nhãn và vườn nhãn của họ. Giữa vườn nhãn rộng thênh thang đang trĩu quả của mình, anh Quang - HTX Tiên Châu tay thoăn thoắt tỉa cành, vào gốc như máy, một công việc quá quen thuộc ông đã làm hơn chục năm nay.

Mùa nhãn tháng 7 đã nở rộ, người dân cả năm chỉ trông đợi vào mùa nhãn và vườn nhãn của họ. Giữa vườn nhãn rộng thênh thang đang trĩu quả của mình, anh Quang - HTX Tiên Châu tay thoăn thoắt tỉa cành, vào gốc như máy, một công việc quá quen thuộc ông đã làm hơn chục năm nay.

Vừa với tay quẹt mồ hôi trên trán, Anh Quang vừa kể về quy trình trồng nhãn vất vả và nhiều tâm huyết: "Chăm cây nhãn cũng như trồng cây cảnh bonsai hay chăm em bé vậy, phải cẩn thận từ việc chăm bón, vào gốc và đặc biệt phải cắt tỉa rất nhiều lần mới ra được những chùm nhãn đẹp có chất lượng cao

Chọn cây nhãn làm sinh kế như đại đa số nông dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, anh Quang thành thật chia sẻ rằng lắm khi thứ quả ngọt này cũng mang đến cho ông "trái đắng". Chẳng nói đâu xa, sự bấp bênh của mùa vụ cùng với tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid trong gần 2 năm qua không ít lần khiến người nông dân này phải ngậm ngùi vì đầu ra lẫn giá cả của quả nhãn đều suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập chính của cả gia đình

Anh Quang cùng gia đình chăm chút cho vườn nhãn của mình

Tự hào vì “không nơi nào ra được quả nhãn có vị ngọt như quả nhãn Hưng Yên”, anh Quang vẫn luôn muốn sản phẩm của mình được tiếp cận người tiêu dùng ở khắp mọi nơi.  “Vậy nên tôi rất vui vì giờ có anh chị Bưu điện, sàn Postmart đến tận vườn mang nhãn của mình lên trên nền tảng thương mại điện tử để tôi kinh doanh, thu nhập khá hơn hẳn”. 

Chị Phan Ngọc Minh – người nông dân trồng Nhãn Lồng tại Hưng Yên: “Mọi năm khi vào chính vụ, thương lái tấp nập đến mua, giá trị của nhãn được giá, năm nay dịch bệnh khiến cho việc vận chuyển đi lại khó khăn, giá bán sụt giảm nhiều, những hộ nông dân như chúng tôi rất lo lắng. Tôi đang vào vụ thu hoạch rộ nhãn xuồng cơm vàng, với diện tích 30 công, hiện giá nhãn giảm. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, trái nhãn vẫn được các doanh nghiệp, chính quyền địa phương phối hợp các Sở, Ban ngành hỗ trợ quảng bá sản phẩm trên sàn, vận chuyển bằng xe cont đi các tỉnh, qua đó đã giải quyết đầu ra cho nhà vườn. Tôi rất vui và phấn khởi vì nhờ có địa phương, các đơn vị doanh nghiệp như Bưu điện Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ bằng kênh bán hàng online qua sàn TMĐT Postmart.vn và kênh bán hàng truyền thống. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đầu ra cho trái nhãn vẫn có nên nhà vườn phấn khởi, mặc dù nhãn bán ra chỉ thu hồi chi phí sản xuất”.

Chị Minh cùng mọi người tất bật đóng hàng để Bưu tá tới vận chuyển

May nhờ có các sàn TMĐT, chúng tôi đã đưa Nhãn lên sàn và được người dân tại các tỉnh Thành phố đón nhận, riêng trong 1 tuần đầu đưa lên, gia đình tôi đã bán được hơn 50 đơn hàng với tổng sản lượng tiêu thụ đạt hơn 800kg. Khi quen với việc bán hàng trên sàn TMĐT, tôi thấy thực sự cách thức bán mới đem lại giá trị về kinh tế, kinh doanh nông nghiệp dễ dàng hơn”

 Postmart.vn là sàn giao dịch (TMĐT) được sáng lập và vận hành bởi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) vào đầu năm 2019. Đây là mô hình thu mua nông sản sấy khô tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chào mừng kỉ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện, sáng 15/08 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức ra mắt Trung tâm Kinh doanh Thương mại điện tử Postmart và khai trương gian hàng trải nghiệm Postmart tại trụ sở Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Quy trình canh tác được định hướng theo hướng sạch, an toàn, xây dựng chuỗi liên kết, đây là điều kiện hết sức thuận lợi và cũng là yêu cầu bắt buộc khi triển khai thực hiện chuyển đổi số nông nghiệp, tạo điều kiện để nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Đối với Tỉnh đoàn Yên Bái: Tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên về mục đích, ý nghĩa của chương trình hỗ trợ hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn.

Sàn TMĐT Postmart.vn và hệ sinh thái số của Bưu điện Việt Nam là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số đặc biệt tại khu vực nông thôn, không chỉ giúp hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã có thể quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng kênh bán trong nước và tiếp cận thị trường quốc tế thông qua hình thức TMĐT xuyên biên giới mà còn tạo ra một kênh tiêu thụ