Bạc Liêu: Phối hợp hỗ trợ nông dân chuyển đổi số

Chiều 8/4, Hội Nông dân và Bưu điện tỉnh triển khai “thỏa thuận hợp tác hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021 – 2025” năm 2022.

Theo đó, 2 bên đưa ra 5 nội dung hợp tác, gồm: rà soát, đưa thông tin sản phẩm và thông tin hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử (SGDTMĐT) tử postmart.vn; kết nối, tiêu thụ nông sản thông qua SGDTMĐT postmart.vn/Agri-postmart.vn và hệ thống điểm bán hàng của hai bên; phát triển cộng tác viên, đại lý bán hàng; xây dựng các gói sản phẩm, dịch vụ với chính sách ưu đãi cho các cấp Hội, cán bộ, hội viên, nông dân, các chi hội, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã; và triển khai các chương trình truyền thông về chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn.

Phổ biến các văn bản liên quan đến hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Ảnh: N.Q

Trong năm nay, các bên dự kiến thu thập thông tin của tối thiểu 30.000 hộ sản xuất nông nghiệp cập nhật lên giới thiệu và bán sản phẩm trên SGDTMĐT postmart.vn/Agri-postmart.vn. Hoạt động này ưu tiên lựa chọn hộ nông dân sản xuất giỏi, hộ nông dân sản xuất quy mô trang trại; nhóm hộ nông dân sản xuất hàng hóa chủ yếu để bán; và tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân. Địa bàn TP. Bạc Liêu, TX. Giá Rai và huyện Phước Long được chọn thí điểm thu thập và cập nhật thông tin.

Tại hội nghị triển khai, ông Sơn Minh Vương - Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh cho biết: “Gian hàng trên không gian mạng không chỉ giải quyết tiêu thụ nông sản ùn ứ trước mắt, mà còn hướng tới xây dựng một thị trường hiện đại, bền vững trong tương lai”.

Kế hoạch phối hợp của 2 đơn vị là hoạt động hỗ trợ đưa các hộ nông dân chuyển đổi số, tham gia SGDTMĐT để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Hai đối tác đã thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch phối hợp. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo, đồng chí Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh làm Phó trưởng Ban Chỉ đạo.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.