Đại Từ: Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ nông sản

Chiều 19-5, Hội Nông dân huyện Đại Từ phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức ký kết phối hợp hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa trên địa bàn.
Đại Từ Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất tiêu thụ nông sản
Chè sẽ là một trong những mặt hàng của nông dân Đại Từ được giới thiệu trên sàn thương mại điện tử. Trong ảnh: Đóng gói sản phẩm tại HTX Chè La Bằng.

Hội Nông dân huyện Đại Từ hiện có trên 480 tổ chức Hội cơ sở với gần 30.000 hội viên, các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là: Chè, các loại quả có múi, dưa hấu, củ đậu, miến, mỳ gạo… Những năm qua, không ít nông dân trên địa bàn gặp khó về đầu ra của các sản phẩm này.

Nhằm kịp thời hỗ trợ các hộ sản xuất, hợp tác xã, tổ hợp tác… tham gia sàn thương mại điện tử để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, Hội Nông dân và Bưu điện huyện sẽ phối hợp hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Theo kế hoạch phối hợp, các đơn vị sẽ rà soát, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn/Agri-Postmart.vn, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2022 có ít nhất 4 hội nông dân/xã có sản phẩm được đưa lên sàn giao dịch; phối hợp, kết nối, tiêu thụ nông sản thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn/Agri- Postmart.vn; phát triển cộng tác viên, đại lý bán hàng...

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu, gồm đại diện hội Nông dân 30 xã, thị trấn, hội viên nông dân trên địa bàn đã được cán bộ Bưu điện huyện Đại Từ tập huấn các nội dung về xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; các kỹ năng vận hành và quản lý trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn; hướng dẫn tải và đăng ký, sử dụng ứng dụng Postmart để bán hàng…

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.