Đắk Lắk: Tập huấn Xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu và tiêu thụ nông sản

Chiều 16/9, tại TP. Buôn Ma Thuột, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức Tập huấn Xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu và tiêu thụ nông sản.

Tham gia tập huấn, hơn 100 đại biểu là nông dân, cán bộ hội nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ các địa phương trong tỉnh đã được tìm hiểu về các thông tin liên quan đến tình hình thương mại trong nước và quốc tế. Cụ thể là khái niệm thương mại điện tử; các hình thức kết nối cung cầu và tiêu thụ nông sản hiện nay; cách đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử; đặc điểm pháp lý của hoạt động xúc tiến thương mại; cách thức xúc tiến thương mại…

Đắk Lawsk Tập huấn Xúc tiến thương mại kết nối cung cầu và tiêu thụ nông sản
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thông tin về các chính sách liên quan để đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử của Hội.

Đồng thời, tìm hiểu cách thức đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử: https://voso.vn/ . Voso là sàn thương mại điện tử chú trọng vào đặc sản vùng miền; là môi trường kết nối đặc biệt giúp đưa đặc sản vùng miền đến với mọi miền Tổ quốc qua nền tảng thương mại điện tử...

Đắk Lawsk Tập huấn Xúc tiến thương mại kết nối cung cầu và tiêu thụ nông sản
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn.

Qua đó, người sản xuất sẽ nắm được các “thông số” cơ bản của hoạt động xúc tiến thương mại, cách thức đưa một sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử để từng bước cải thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm và tiếp cận người tiêu dùng trong thời đại số.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.