Đắk Nông: Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Hội Nông dân (HND) tỉnh Đắk Nông đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường hỗ trợ nông dân đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử (STMĐT).

Trong tháng 4 vừa qua, HND tỉnh đã phối hợp với 10 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức 2 đợt tập huấn hỗ trợ đưa nông sản lên STMĐT cho trên 100 nông dân.

Nội dung tập huấn chủ yếu xoay quanh các vấn đề như liên kết sản xuất chuỗi giá trị; chuyển đổi số trong nông nghiệp; sản xuất nông nghiệp kinh doanh qua STMĐT...

Theo ông Phạm Xuân Lai, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Buôn Choáh (Krông Nô), thời gian qua, sản phẩm lúa gạo của HTX chủ yếu tiêu thụ trực tiếp qua các đại lý, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Sau khi được tập huấn, hỗ trợ các kiến thức, HTX quyết định thí điểm đưa sản phẩm gạo ST25 lên STMĐT. Hiện nay, các thông tin về quy trình sản xuất lúa ST25, chứng nhận VietGAP, khâu chế biến gạo… đã được HTX cung cấp đến HND tỉnh để nhập dữ liệu đưa sản phẩm lên STMĐT.

Đắk Nông Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
Sản phẩm gạo ST25 của HTX Nông nghiệp Buôn Choáh (Krông Nô) đang được thu thập thông tin để đưa lên STMĐT

HTX bán gạo ST25 trên STMĐT với giá bán 25.000 đồng/kg và hy vọng sẽ được nhiều khách hàng đón nhận. Ông Lai chia sẻ: “Tôi thấy STMĐT là kênh kinh doanh hiện đại, hiệu quả đối với sản xuất nông nghiệp. HTX sẽ quyết tâm đưa sản phẩm lên STMĐT để thuận lợi hơn về đầu ra".

HTX Dược liệu An Phúc Khang, xã Đắk Ha (Đắk Glong) có 24 thành viên trồng trên 140 ha dược liệu. Hiện nay, HTX có hơn 100 sản phẩm, trong đó có 22 loại đã được chế biến thành cao, 10 loại thuốc và 7 loại tinh dầu.

Bà Nguyễn Thị Băng, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Dược liệu An Phúc Khang cho biết, đưa các sản phẩm dược liệu lên STMĐT là mong ước lâu nay của HTX.

HTX hiện đang gặp một số khó khăn để có thể đưa sản phẩm lên STMĐT. Trước hết là khó khăn về thủ tục pháp lý, trong đó có chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm.

Đắk Nông Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
HTX Dược liệu An Phúc Khang ở xã Đắk Ha (Đắk Glong) đang làm các thủ tục hành chính để sớm đưa sản phẩm lên STMĐT

HTX đã có 2 sản phẩm được Bộ Y tế chứng nhận về chất lượng. HTX đang làm thủ tục để được Bộ Y tế công bố chất lượng cho 11 sản phẩm khác. "Chúng tôi mong muốn các sản phẩm sớm được công bố chất lượng để có cơ sở pháp lý đưa lên STMĐT", bà Băng chia sẻ.

Theo ông Hồ Gấm, Chủ tịch HND tỉnh, hiện nay, nông dân và các HTX, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về tiếp cận công nghệ thông tin, thủ tục chứng nhận các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để đưa lên STMĐT.

Do đó, HND tỉnh đã tổ chức các đợt tập huấn, hội nghị về chuyển đổi số, về sử dụng STMĐT. Cùng với đó, HND tỉnh đã ký kết với các công ty tư vấn để hỗ trợ cho nông dân thực hành, sử dụng phần mềm STMĐT một cách thuần thục.

UBND tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu trong năm 2022 sẽ đưa tất cả sản phẩm nông nghiệp của tỉnh lên sàn STMĐT. Để thực hiện mục tiêu này, HND tỉnh đang phối hợp với các đơn vị chức năng, các công ty, doanh nghiệp từng bước tháo gỡ những khó khăn, nhất là hỗ trợ nông dân sớm đưa các sản phẩm nông sản lên STMĐT.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.