Di Linh: Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản

Chiều 10/5, huyện Di Linh đã thực hiện chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản năm 2022. Đây là hoạt động do Hội Nông dân và Bưu điện huyện Di Linh chịu trách nhiệm phối hợp thực hiện.
Di Linh Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản
Lãnh đạo Hội Nông dân và Bưu điện huyện Di Linh ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản năm 2022

Theo đó, Hội Nông dân và Bưu điện huyện Di Linh sẽ phối hợp thực hiện hai mục tiêu chính, gồm: Rà soát, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn. Kết nối, tiêu thụ nông sản thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn và hệ thống bán hàng của hai bên. Phát triển cộng tác viên, đại lý bán hàng. Xây dựng các gói sản phẩm, dịch vụ với chính sách ưu đãi cho các cấp hội, cán bộ, hội viên, nông dân. Triển khai các chương trình truyền thông về chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn lồng ghép vào các hội nghị, tập huấn, đào tạo hoặc sự kiện của Hội Nông dân tỉnh và một số nội dung khác.

Sản xuất nông nghiệp là ngành kinh tế trọng tâm của huyện Di Linh với 41 ngàn nông hộ với diện tích canh tác gần 60 ngàn ha nên lượng nông sản thu hoạch hàng năm rất lớn và đa dạng. Bởi vậy ngoài việc tiêu thụ bằng hình thức truyền thống, việc giúp nông dân thực hiện chuyển đổi số và đưa nông sản chất lượng của địa phương lên sàn giao dịch điện tử là hướng đi được huyện Di Linh tập trung hiện nay. Năm 2022, hai đơn vị trên dự kiến sẽ thu thập thông tin tối thiểu 6.000 hộ sản xuất nông nghiệp giỏi trên địa bàn huyện Di Linh và thông tin nông sản của họ để cập nhật, giới thiệu và bán sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn.

Các sản phẩm được đưa lên sàn giao dịch sẽ được lựa chọn kỹ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng do hội viên hội nông dân sản xuất, ưu tiên các sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận như VietGAP, GlobalGAP, OCOP…Ngoài ra các điểm giới thiệu tiêu thụ nông sản an toàn cũng sẽ được thực hiện dựa trên cơ sở tận dụng thế mạnh chất lượng, thương hiệu sản phẩm của nông dân và hoạt động chi nhánh tại các bưu điện ở các xã, đồng thời xây dựng các điểm bán hàng lưu động ở các thôn, tổ dân phố.