Đồng Tháp: Doanh nghiệp đề xuất cho phép hoạt động thử nghiệm nền tảng chuyển đổi số ngành nông nghiệp rộng rãi

Công ty Cổ phần Rynan Technologies Việt Nam đề xuất lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho phép hoạt động thử nghiệm nền tảng chuyển đổi số ngàng nông nghiệp rộng rãi đến các địa phương, các ngành liên quan, để tiến hành tập huấn cho cán bộ, thu thập dữ liệu từ cấp xã, đến cấp tỉnh.
Đồng Tháp Doanh nghiệp đề xuất cho phép hoạt động thử nghiệm nền tảng chuyển đổi số ngành nông nghiệp rộng rãi
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Công ty Rynan Technologies Việt Nam
 trao đổi về nền tảng chuyển đổi số. 

Chiều ngày 5/9, Công ty cổ phần Rynan Technologies Việt Nam đã báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp- Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn và các sở, ngành liên quan về phiên bản thử nghiệm nền tảng chuyển đổi số ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp.

Nền tảng chuyển đổi số được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ ứng dụng công nghệ số để số hóa dữ liệu quản lý, quy trình xử lý, báo cáo, lưu trữ dữ liệu thông qua phát triển hệ thống phần mềm, ứng dụng thiết bị thông minh từ cấp xã đến cấp tỉnh. Nền tảng nông nghiệp số trực quan hóa dữ liệu báo cáo của tất cả lĩnh vực dưới dạng biểu đồ, bản đồ, hình ảnh; hỗ trợ quản lý dữ liệu sản xuất an toàn, truy xuất nguồn; ứng dụng công nghệ vào quy trình giải quyết thủ tục hành chính trong việc thiết lập, giám sát.

Trong giai đoạn tới, nền tảng chuyển đổi số sẽ tăng cường hơn nữa việc tự động hóa thu thập, xử lý, thống kê số liệu thông qua ứng dụng công nghệ viễn thám; thông qua thiết bị giám sát IOT, thuật toán trí tuệ nhân tạo để quản lý, cảnh báo dịch hại, thiên tai v.v..

Công ty cổ phần Rynan Technologies Việt Nam đề xuất lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho phép hoạt động thử nghiệm nền tảng chuyển đổi số ngành nông nghiệp rộng rãi đến các địa phương, các ngành liên quan, để tiến hành tập huấn cho cán bộ, thu thập dữ liệu từ cấp xã, đến cấp tỉnh. Đồng thời đề xuất lãnh đạo tỉnh cho ý kiến đối với việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Công ty trong hoạt động chuyển đổi số nông nghiệp và nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp.

Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đánh giá cao sự tham gia của Công ty cổ phần Rynan Technologies Việt Nam đối với chuyển đổi số nông nghiệp của tỉnh và đề nghị Công ty tiếp tục hoàn thiện dữ liệu; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ thêm về phân cấp, phân quyền trong cập nhật, quản lý dữ liệu; tích hợp thêm một số hệ thống thông tin liên quan đến nông nghiệp hiện đang sử dụng.

Trước mắt nền tảng chuyển đổi số sẽ là công cụ quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp, tiếp đến mở dần sự tham gia của người dân vào nền tảng này. Trong triển khai cần tính toán đến hạ tầng công nghệ cần triển khai, tận dụng tối đa hiện trạng đang có và lựa chọn một vài địa phương để vận hành thử nghiệm.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.