Giúp nông dân Long An đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử

Nhằm hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Long An đã ký hợp tác với Trung tâm Kinh doanh Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tỉnh Long An và Bưu điện tỉnh Long An.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An Ngô Thanh Tuyền chia sẻ, mục tiêu của chương trình chuyển đổi số và đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử là kết nối được nông dân với thị trường, giúp nông dân tham gia sân chơi chuyển đổi số.

Hội Nông dân tỉnh Long An giúp nông dân chuyển đổi số và đưa sản phẩm lên chợ điện tử - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An Lê Văn Hùng ký kết hợp tác với Trung tâm Kinh doanh VNPT Long An và Bưu điện Long An chuyển đổi số, đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử cho nông dân. Ảnh: Trần Đáng

Kế hoạch đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử

Với việc chuyển đổi số, Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp với VNPT tỉnh Long An tạo nhóm zalo theo từng cấp hội để điều hành và truyền thông đến từng hội viên.

Mỗi hội viên cài đặt ứng dụng Digishop để thực hiện tư vấn, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

Các hộ sản xuất nông nghiệp, như: kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác sử dụng tem điện tử để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, ngăn chặn sản phẩm làm giả, nâng cao tính cạnh tranh, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu với người tiêu dùng…

Căn cứ theo nhu cầu và điều kiện của từng hội viên để thực hiện các giải pháp chuyển đổi số, như: hóa đơn, biên lai, hợp đồng, chữ ký điện tử. Các giải pháp số hóa trong nông nghiệp, như: ứng dụng Internet vạn vật (IoT), nhà màng, nhà lưới, tưới tự động.

Hội Nông dân tỉnh Long An giúp nông dân chuyển đổi số và đưa sản phẩm lên chợ điện tử - Ảnh 2.

Trái thanh long ở Long An đang khủng hoảng đầu ra, rất cần chuyển đổi số và đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điệm tử. Ảnh: Trần Đáng

Về kết nối tiêu thụ sản phẩm, Hội Nông dân tỉnh Long An phối hợp Bưu điện tỉnh Long An tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trên các kênh thông tin về sàn thương mại điện tử Postmart đến tất cả người dân trên địa bàn tỉnh.

  • Hội Nông dân Đà Nẵng “bắt tay” với Bưu điện TP đưa sản phẩm của nông dân lên sàn thương mại điện tử

    Hội Nông dân Đà Nẵng “bắt tay” với Bưu điện TP đưa sản phẩm của nông dân lên sàn thương mại điện tử

Triển khai chuỗi cung ứng các hàng hóa, nông sản an toàn, chất lượng cao; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ bưu chính chuyển phát, dịch vụ tài chính bưu chính, dịch vụ phân phối truyền thông…

Ông Tuyền cũng cho biết, cố gắng vận động 100% hộ nông dân thanh toán điện tử.

Hợp tác xã tiên phong đưa nông sản lên sàn giao dịch 

Theo ông Tuyền, trước khi ký hợp tác với VNPT và Bưu điện tỉnh Long An, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai chương trình đến các huyện hội và một số hợp tác xã trên địa bàn.

Hội Nông dân tỉnh cũng đã đưa hầu hết 31 sản phẩm OCOP của tỉnh và một số sản phẩm nông nghiệp của nông dân lên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Nông dân tỉnh Long An giúp nông dân chuyển đổi số và đưa sản phẩm lên chợ điện tử - Ảnh 4.

Các hợp tác xã nông nghiệp ở Long An tiên phong đi đầu chuyển đổi số và đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử. Ảnh: Nhân viên Hợp tác xã Mỹ Thạnh chuẩn bị xuất bán hàng. Ảnh: Trần Đáng

Ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc HTX Mỹ Thạnh (Thủ Thừa, Long An) cho biết, trước đây Sở Công Thương tỉnh Long An tính hỗ trợ hợp tác xã đưa sản phẩm lên 5 sàn giao dịch thương mại điện tử.

Tuy nhiên, kế hoạch này chưa thực hiện thì dịch Covid-19 diễn ra nên tạm hoãn.

Hiện, hợp tác xã Mỹ Thạnh đang xúc tiến lại kế hoạch đưa sản phẩm lên 5 sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo ông Cường, việc nhiều sản phẩm của hợp tác xã đã có mã số, mã vạch, nhãn mác là lợi thế cho việc chuyển đổi số và đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử.

"Giờ hợp tác xã chỉ cần chuẩn bị con người để quản lý khi tham gia chợ điện tử", ông Cường thổ lộ.

Hiện, hợp tác xã Mỹ Thạnh đang bán ra 3-5 tấn rau, củ, quả mỗi ngày.

Hội Nông dân tỉnh Long An giúp nông dân chuyển đổi số và đưa sản phẩm lên chợ điện tử - Ảnh 5.

Đầy đủ các bên tham gia lễ ký kết chương trình chuyển đổi số và đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử cho nông dân. Ảnh: Trần Đáng

Về việc tham gia chuyển đổi số và đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử, Giám đốc Hợp tác xã Vạn Thành (huyện Châu Thành, Long An) Nguyễn Vạn Thành cho biết, còn nhiều việc hợp tác xã phải làm khi tham gia chương trình.

"Tuy nhiên, đây là một lối mở để đưa thanh long hợp tác xã tìm được nhiều đối tác tiềm năng", ông Thành chia sẻ.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.