Hà Nội hướng tới nông thôn mới thông minh

Hiện nay các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tiếp cận và triển khai thực hiện xây dựng mô hình thôn thông minh.
Ông Nguyễn Văn Chí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, Phó Chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Chí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, Phó Chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội.

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3098 về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu có quy định mô hình thôn thông minh, gồm: Tổ công nghệ số cộng đồng; giao tiếp thông minh; thương mại điện tử; du lịch thông minh; dịch vụ xã hội. Đây là một trong những nội dung mới trong giai đoạn 2021 -2025. Hiện nay thành phố đang giao Sở TT-TT chủ trì, xây dựng hướng dẫn để giúp các địa phương triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Chí – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng, đây là một tiêu chí mới, do đó chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm và cần có thời gian để khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới.

Việc triển khai thực hiện tiêu chí này còn rất nhiều khó khăn do Trung ương không có khung hướng dẫn mà giao cho cấp tỉnh quy định (mỗi tỉnh, thành phố sẽ ban hành quy định riêng để tổ chức triển khai thực hiện). Mặc dù vậy, trên cơ sở Bộ tiêu chí thành phố đã ban hành, hiện nay các địa phương cũng đã chủ động tiếp cận và triển khai thực hiện xây dựng mô hình thôn thông minh.

Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025 cũng quy định rất rõ mô hình thôn thông minh với các yêu cầu rất cụ thể. Đây chính là tiền đề ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng trên địa bàn một thôn, sau đó triển khai ra địa bàn các thôn, xã khác, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới thông minh trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Chí cho rằng, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của tất cả các ngành, lĩnh vực. Với ngành nông nghiệp Hà Nội, hiện nay Sở NN-PTNT đã phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã kinh tế số Việt Nam xây dựng kế hoạch chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và kế hoạch hàng năm.

Trong đó yêu cầu các đơn vị trong ngành chủ động triển khai chương trình kinh tế số, từ sản xuất đến phân phối tiêu thụ sản phẩm. Mặt khác, Sở tiếp tục tham mưu với thành phố có cơ chế, chính sách thúc đẩy tổ chức, cá nhân nghiên cứu, phát triển các nền tảng số, dữ liệu số, tạo ra những dịch vụ nội dung số về nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ nông dân phát huy vai trò làm chủ trong nền nông nghiệp số.

Vì vậy, xây dựng mô hình thôn thông minh cũng chính là một phần của chuyển đổi ngành nông nghiệp cũng như chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, chính quyền số là mục tiêu mà toàn thành phố Hà Nội đang tập trung chỉ đạo triển khai và ngành NN-PTNT cũng không ngoại lệ. Ở trong nền kinh tế số, mỗi nông dân đóng vai trò là một doanh nghiệp, phải biết cách quản lý quy trình sản xuất bảo đảm an toàn, chất lượng rồi xây dựng thương hiệu, tiếp thị, quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu về hỗ trợ nông dân chuyển đổi số. Trước đó, Hà Nội đã hỗ trợ nông dân minh bạch thông tin về nông sản và sản phẩm làng nghề thông qua quét mã QR code. Đặc biệt là năm 2021, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội đã hỗ trợ, tập huấn cho nông dân, các chủ thể OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) về bán hàng online, livestream giới thiệu sản phẩm trên Facebook; rồi thí điểm mô hình “Chợ đêm trên mây” hỗ trợ các chủ thể quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP…

Ông Nguyễn Văn Chí (ngoài cùng bên phải) cùng Đoàn công tác của thành phố Hà Nội trong một lần kiểm tra việc thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Ông Nguyễn Văn Chí (ngoài cùng bên phải) cùng Đoàn công tác của thành phố Hà Nội trong một lần kiểm tra việc thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

TikTok hiện đang là nền tảng giải trí hàng đầu hàng đầu thế giới và Việt Nam, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng. TikTok Shop tại thị trường Việt Nam là một giải pháp sáng tạo dành cho cả người mua, người bán, mang đến hệ sinh thái thương mại điện tử toàn diện, liền mạch ngay trên TikTok, từ khâu tải sản phẩm lên nền tảng, quản lý đơn hàng, giao hàng và thanh toán, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các chủ thể OCOP. 

Đặc biệt, với xu hướng Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí), các DN vừa và nhỏ càng có thêm cơ hội để gắn kết với cộng đồng thông qua yếu tố giải trí, khả năng tương tác cao trong những nội dung giới thiệu hoặc tạo nhu cầu cho những sản phẩm mới.

Trước xu thế đó, ngày 31/8/2022, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội đã ký hợp tác với TikTok để đưa sản phẩm OCOP của Thủ đô lên quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm. Tiếp đó, ngày 19/9/2022, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội đã phối hợp với TikTok tổ chức lớp tập huấn và hỗ trợ xúc tiến thương mại trên nền tảng TikTok cho hơn 100 chủ thể OCOP của Hà Nội và một số tỉnh, thành trong cả nước.

Trên cơ sở đó, các chủ thể có thể livestream chính thức vào ngày 11/10/2022 tại sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.