Hà Nội: Huyện Quốc Oai phát triển chuỗi kênh tiêu thụ nông sản

Người sản xuất tại Quốc Oai kết nối với các doanh nghiệp để đưa nông sản thực phẩm an toàn vào các kênh, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể.

Những năm vừa qua, ngành nông nghiệp Quốc Oai tập trung vào tập trung vào các cây con ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch, đảm bảo nguồn cung ứng nông sản cho nội thành. Một số nông sản như nhãn chín muộn Đại Thành, bưởi, miến Làng So, thịt lợn sinh học là "đặc sản" của huyện Quốc Oai.

Huyện Quốc Oai phát triển chuỗi kênh tiêu thụ nông sản
Huyện Quốc Oai phát triển chuỗi kênh tiêu thụ nông sản

Thời gian qua, để kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho nông dân, Hội Nông dân huyện Quốc Oai đã thường xuyên tổ chức các điểm trưng bày, quảng bá sản phẩm an toàn, sản phẩm OCOP; Đồng thời, tham gia các chương trình hỗ trợ do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức, nhằm đưa thương hiệu nông sản thực phẩm địa phương vươn xa hơn.

Ông Dương Sỹ Thành, Giám đốc Hợp tác xã nông sản thực phẩm Thành An ở xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng việc sản xuất nông sản với phương pháp nuôi trồng VietGAP không chỉ đem lại sự đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm, mà còn đảm bảo chính sức khỏe cho những người nông dân trong trang trại.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện phối hợp với bưu điện Thành phố mở sàn giao dịch để kết nối người tiêu dùng, quảng bá sản phẩm đến được nhiều hơn với người tiêu dùng về sản phẩm an toàn của nông dân trong huyện".

Nông sản sạch là lợi thế của huyện Quốc Oai
Nông sản sạch là lợi thế của huyện Quốc Oai

Tương tự anh Thành, chủ cơ sở sản xuất miến Dương Kiên, anh Dương Đình Khôi cư trú ở xã Tân Hòa cho hay, nhờ sự hỗ trợ của Hội Nông dân, đơn vị đã kết nối, tiêu thụ được miến dong, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Nhờ đó, miến Dương Kiên đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước.

“Hội Nông dân cũng tạo điều kiện để cho doanh nghiệp có những sàn giao dịch trên cổng thông tin điện tử để sản phẩm của chúng tôi có thể vươn tầm sâu rộng hơn. Cùng với đó, chúng tôi cũng được hỗ trợ phát triển những nét đặc thù riêng, cũng như phát huy được lợi thế của sản phẩm khi tham gia giao dịch trên các sàn thương mại điện tử”, ông Dương Đình Khôi, Giám đốc Công ty Sản xuất thương mại và xuất nhập khẩu Dương Kiên nói.

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quốc Oai Nguyễn Thị Kim Thúy, bên cạnh các kênh bán hàng truyền thống, thương mại điện tử là một kênh bán hàng rất hiệu quả trong việc tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm nông sản. Bởi việc nông dân sản xuất sản phẩm và tự giao bán là một quy trình khá khó khăn, vất vả. Trong thời kỳ kinh doanh online, trang thương mại điện tử đã thể hiện được lợi ích hiệu quả cho người nông dân.

"Chính vì vậy, Hội Nông dân huyện Quốc Oai cũng đã phối hợp với bưu điện huyện để đưa các sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử. Đặc biệt, Hội cũng đã ký chương trình phối hợp với bưu điện, tổ chức 2 buổi tập huấn, nhằm đưa các sản phẩm nông sản của huyện lên sàn thương mại điện tử của bưu điện", bà Nguyễn Thị Kim Thúy nhấn mạnh.

 Postmart.vn là sàn giao dịch (TMĐT) được sáng lập và vận hành bởi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) vào đầu năm 2019. Đây là mô hình thu mua nông sản sấy khô tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chào mừng kỉ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện, sáng 15/08 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức ra mắt Trung tâm Kinh doanh Thương mại điện tử Postmart và khai trương gian hàng trải nghiệm Postmart tại trụ sở Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Quy trình canh tác được định hướng theo hướng sạch, an toàn, xây dựng chuỗi liên kết, đây là điều kiện hết sức thuận lợi và cũng là yêu cầu bắt buộc khi triển khai thực hiện chuyển đổi số nông nghiệp, tạo điều kiện để nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Đối với Tỉnh đoàn Yên Bái: Tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên về mục đích, ý nghĩa của chương trình hỗ trợ hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn.

Sàn TMĐT Postmart.vn và hệ sinh thái số của Bưu điện Việt Nam là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số đặc biệt tại khu vực nông thôn, không chỉ giúp hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã có thể quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng kênh bán trong nước và tiếp cận thị trường quốc tế thông qua hình thức TMĐT xuyên biên giới mà còn tạo ra một kênh tiêu thụ