Hải Phòng: Chuyển đổi số tạo sản phẩm an toàn, sức cạnh tranh lớn

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Ngành Nông nghiệp ở Hải Phòng được đánh giá là một ngành rộng với nhiều lĩnh vực, đối tượng phục vụ lớn (khoảng 53% dân số ở nông thôn), có nhiều chỉ tiêu, dữ liệu theo dõi, quản lý; đòi hỏi việc xây dựng cơ sở dữ liệu, nền tảng số trong từng lĩnh vực phải đáp ứng tốt nhu cầu dữ liệu cho cộng đồng và người dân…

Do vậy, mục tiêu chung của chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 mà địa phương này hướng đến là: Xây dựng, phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu làm nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn dựa trên 3 trụ cột: xây dựng “chính quyền số”, phát triển “kinh tế số” và “xã hội số”; đổi mới căn bản công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong các cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao, nâng cao năng suất lao động và thu nhập của người dân; tăng tỷ trọng của nông nghiệp số trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Hải Phòng Chuyển đổi số tạo sản phẩm an toàn sức cạnh tranh lớn
Nông dân xã Đông Sơn huyện Thuỷ Nguyên thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp theo đề án hỗ trợ cơ giới hoá

Trên tinh thần đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đã hỗ trợ gần trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ứng dụng thành công công nghệ cao, công nghệ thông tin vào trồng trọt, chăn nuôi giết mổ gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Điển hình, công ty CP giống gia cầm Lượng Huệ (có địa chỉ tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương) đã đưa được dây chuyền giết mổ công nghiệp, hiện đại vào hoạt động. Cùng với đó là hệ thống ấp nở trứng gia cầm bằng máy ấp đa kỳ (tổng 40 máy, công suất 120.000 trứng/máy). Việc quản lý, theo dõi giết mổ của công ty cũng được “vận hành” thông minh bằng máy tính và phần mềm bán hàng. Hay công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp WinEco (xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo) áp dụng công nghệ nhà kính cùng hệ thống tưới tự động trong sản xuất rau các loại, quy mô lên đến 214,8 ha.

Hải Phòng Chuyển đổi số tạo sản phẩm an toàn sức cạnh tranh lớn
Mô hình nuôi gà đẻ trứng ứng dụng công nghệ cao

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa và nâng cao giá trị nông sản, ngành nông nghiệp Hải Phòng cũng tích cực hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, góp phần phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố. Đến nay, đã có 270 mã sản phẩm nông sản được giới thiệu, kết nối đưa lên các sàn thương mại điện tử: Vỏ sò,Postmart, Shopee, Ladaza… Tiêu biểu, sản phẩm nước mắm của công ty CP Chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải (Tổ dân phố Lục Độ, thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải) hiện đã có mặt tại cả 3 sàn thương mại điện tử là Postmart.vn, Shopee.vn và Ladaza.vn.

Ngoài ra, trên 100 sản phẩm nông sản thực hiện truy xuất nguồn gốc bằng mã QR thông qua các hệ thống: traceverified.com, agricheck.net, icheck.com.vn, trace.icheck.vn, smartcheck.vn… Đối tượng tham gia chủ yếu là các doanh nghiệp, hợp tác xã có nhu cầu như đưa hàng vào siêu thị, xuất khẩu…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng, tính đến thời điểm hiện tại, có 87,57% văn bản phát hành đi được ký số (trừ hồ sơ mật); Tối thiểu 50% hoạt động giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý; 100% các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở tham gia mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở phục vụ chuyển đổi số của trung ương, thành phố và của ngành; 100% sử dụng các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý cán bộ, nghiệp vụ kế toán và các nghiệp vụ khác (nếu có); 100% tàu cá đăng ký tại Hải Phòng thường xuyên cập nhật dữ liệu vào hệ thống VNFishbase; toàn bộ tàu cá đang hoạt động đều được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình kết nối với hệ thống giám sát tàu cá…

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.

Người sản xuất tại Quốc Oai kết nối với các doanh nghiệp để đưa nông sản thực phẩm an toàn vào các kênh, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể.