Hải Phòng: Tập huấn, hỗ trợ người nông dân trong ứng dụng công nghệ số và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Ban Thường vụ Hội Nông dân Thành phố vừa tổ chức Hội nghị tập huấn Hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đưa thông tin và tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử và Quy trình thành lập hợp tác xã, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2022. Gần 300 đại biểu là hội viên Hội Nông dân, các Hợp tác xã, chủ cơ sở sản xuất có sản phẩm Ocop trên địa bàn thành phố tham dự tập huấ

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đỗ Đức Hòa nhấn mạnh, trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2020 đã xác định nông nghiệp là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên thực hiện để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, việc đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa trên kênh thương mại điện tử được xác định là giải pháp cứu cánh, trở thành xu thế kinh doanh tất yếu cho tiêu thụ, xuất khẩu nông sản và các sản phẩm thế mạnh của nông nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết, phát huy vai trò, chức năng của tổ chức Hội trong việc hỗ trợ người nông dân bắt kịp xu thế, thực hiện chuyển đổi số để tiến tới trở thành những nông dân số, và phát triển kinh tế tập thể có hiệu quả. Hội nghị tập huấn sẽ giúp đội ngũ cán bộ Hội các cấp và các chủ thể Hợp tác xã, doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất có sản phẩm Ocop nắm chắc, hiểu rõ về việc hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đưa thông tin và tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử gồm những nội dung gì, cách thức tổ chức thực hiện ra sao, và những giá trị mang lại…

Đồng chí Đỗ Đức Hòa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn.

Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đề nghị hệ thống Hội Nông dân toàn thành phố cần nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu rà soát các điều kiện để thành lập các HTX, tổ hợp tác kinh tế; đưa thông tin và tiêu thụ sản phẩm của các hộ sản xuất nông nghiệp thành phố trên sàn thương mại điện tử của Bưu điện thành phố Postmart.vn. Bên cạnh đó, tư vấn hỗ trợ thành lập HTX theo Luật HTX năm 2012 phải thiết thực và hiệu quả

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu về sàn thương mại điện tử Postmart.vn và cách thức hướng dẫn các hộ sản xuất nông nghiệp cách mở tài khoản, tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử; hướng dẫn cài đặt app, chụp ảnh sản phẩm, hướng dẫn quảng bá sản phẩm postmart.vn; giới thiệu tạo tài khoản VietNam PostPay; hướng dẫn cách phát triển cộng tác viên, đại lý bán hàng trên các nền tảng ứng dụng số của Vietnam Post; hướng dẫn quy trình thành lập Hợp tác xã, các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã….

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.