Hậu Giang: Hội thảo và Tập huấn "Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn Thương mại điện tử"

Ngày 22/7/2022, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Vụ Bưu chính, Tổ công tác hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (Tổ 1034) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử”.

Dự và phát biểu khai mạc Hội thảo có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.  Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân, Liên mình Hợp tác xã, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất nông nghiệp giỏi trên địa bàn tỉnh. Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông, có ông Vũ Chí Kiên, Phó Vụ trưởng vụ Bưu chính, ông Dương Tôn Bảo, Tổ phó Tổ công tác 1034, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng Công ty Bưu chính Viettel.

Hậu Giang Hội thảo và Tập huấn Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn Thương mại điện tử
Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Hậu Giang là tỉnh nông nghiệp thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, nông nghiệp được xác định là 1 trong 4 trụ cột để phát triển. Tỷ trọng khu vực nông nghiệp trong GRDP của tỉnh là khoảng 27%, vì vậy việc phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian tới. Tuy nhiên, chuyển đổi số, đặc biệt chuyển đổi số nông nghiệp là nội dung mới, khó, chưa có tiền lệ. Việc đưa các hộ SXNN (là đối tượng có kỹ năng số còn hạn chế) tham gia các sàn TMĐT và các hoạt động kinh tế số còn gặp nhiều khó khăn, thách thức”. Hội thảo mang đến cơ hội tốt để các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá, nhìn lại kết quả hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử trong thời gian qua tại Hậu Giang, cũng như trên cả nước. Đây cũng là dịp để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tìm hiểu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hậu Giang Hội thảo và Tập huấn Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn Thương mại điện tử
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Hội thảo “Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử” bao gồm các nội dung: đánh giá tình hình tiêu thụ sản phẩm nông sản 6 tháng đầu năm và phương hướng thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản qua sàn thương mại điện tử trong 6 tháng cuối năm 2022; kết quả triển khai Quyết định số 1034 trong 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm 2022, giới thiệu Cổng Thông tin điện tử nông sản Hậu Giang; cơ hội và thách thức cho nông sản Việt Nam khi số hóa để nâng cao giá trị nhằm chinh phục thị trường nội địa; xu hướng thương mại điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp và cơ hội cho người nông dân trong thời đại Nông nghiệp 4.0.

Hậu Giang Hội thảo và Tập huấn Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn Thương mại điện tử
Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu bế mạc hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định, trong thời gian qua, nhiều hộ sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã bước đầu tiếp cận, thực hiện giao dịch mua bán trên sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, để các sản phẩm có “sức sống” trên sàn, ngoài việc thúc đẩy sản xuất theo chuỗi cũng cần tăng cường công tác quản lý chất lượng nông, lâm sản, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và truyền thông luôn sẵn sàng đồng hành cùng các hộ sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất, các hợp tác xã để thúc đẩy hơn nữa việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Chiều cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Vụ Bưu chính và Tổ Công tác 1034 tổ chức tập huấn hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử cho Tổ công tác hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử và đội ngũ giảng viên nguồn của tỉnh.

Hậu Giang Hội thảo và Tập huấn Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn Thương mại điện tử
Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, phát biểu tại buổi Tập huấn

Tại buổi tập huấn, đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Tổng công ty Bưu chính Viettel hướng dẫn chi tiết cho các doanh nghiệp, hợp tác xã về giải pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản; đăng ký bán hàng trên sàn Postmart và Voso. Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh đã hướng dẫn đăng ký tên miền “.vn”, thiết lập website cho hộ sản xuất nông nghiệp. Các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia tương tác và thảo luận xoay quanh các giải pháp đăng ký sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử; giải pháp xây dựng thành công thương hiệu nông sản, quản lý đơn hàng, kho hàng…

Sau khi tập huấn, đại diện 02 sàn thương mại điện tử Voso và Postmart đã giải đáp thắc mắc của các học viên khi đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử.  Ông Dương Tôn Bảo, Tổ phó Tổ công tác 1034 khẳng định sẽ phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang cung cấp tài liệu hướng dẫn, hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp, đăng tải trên trang https://tmdt.haugiang.gov.vn, đồng thời, cập nhật những bài học hay, kinh nghiệm thực tiễn của nhiều địa phương khác thành công trong việc tiếp cận sàn thương mại điện tử để thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Hậu Giang Hội thảo và Tập huấn Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn Thương mại điện tử
Đại diện sàn Postmart trả lời giải đáp thắc mắc của các học viên

Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang, đánh giá cao nội dung buổi tập huấn, các nội dung trao đổi đã cung cấp nhiều thông tin, giải pháp hữu ích cho các hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh. Ông đề nghị các sàn thương mại điện tử Voso và Postmart tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử trong thời gian tới.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.