Hoài Nhơn: Hội nghị triển khai đào tạo, tập huấn hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định vừa tổ chức Hội nghị triển khai đào tạo, tập huấn hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2022 trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Mừng – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị; Lãnh đạo và  các phòng chuyện môn của Bưu điện tỉnh, Bưu điện thị xã Hoài Nhơn; Lãnh đạo và phòng chuyên môn của Chi nhánh Bưu chính Viettel Bình Định; Đại biểu là đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Hoài Nhơn, UBND các xã, phường, thị trấn và gần 30 Hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn tham gia.

Qua Hội nghị, ông Đinh Hùng Tuấn – Phó trưởng phòng Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin đã giới thiệu tổng quan về các văn bản, chính sách về hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại và trình bày Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 23/9/2021 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.  

Hoài Nhơn Hội nghị triển khai đào tạo tập huấn hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử
Quang cảnh hội nghị

Tiếp theo là đại diện các sàn TMĐT PostMart.vn và VOSO.vn hướng dẫn cách tạo cửa hàng số để bán hàng hóa, nông sản; hướng dẫn đăng ký tài khoản, thông tin tài khoản thanh toán điện tử và cập nhật hình ảnh, giá bán, bảo đảm chất lượng hàng hóa, nông sản khi giao dịch trên cửa hàng số; hướng dẫn quy trình đóng gói, kết nối, giao nhận để cơ sở tác nghiệp trong quá trình trao đổi, mua bán trên sàn thương mại điện tử;  Đồng thời nhân viên của Chi nhánh Bưu chính Viettel Bình Định và Bưu điện tỉnh đã hướng dẫn trực tiếp cho Hộ sản xuất nông nghiệp sử dụng App VoSo, App postmart và hướng dẫn quy trình đóng gói, cách thức để đăng bài và bán hàng trên các sàn TMĐT.

Qua Hội nghị, nhiều Hộ sản xuất nông nghiệp đã tải các App, cũng như liên hệ với đại diện của Bưu điện tỉnh, Chi nhánh Bưu chính Viettel Bình Định để tiếp tục được hỗ trợ bán hàng trên các sàn TMĐT.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.