Hội Nông dân Bình Dương đặt mục tiêu có hơn 50% nông hộ tham gia sàn thương mại điện tử

Hội Nông dân tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu đến hết năm 2022 sẽ có hơn 50% hộ sản xuất nông nghiệp có gian hàng số trên các sàn thương mại điện tử.

Tham gia sàn thương mại điện tử để tiếp cận khách hàng tốt hơn

Đó là mục tiêu đề ra tại tọa đàm chuyên đề Giải pháp đưa hàng nông sản lên nền tảng đa kênh do Hội Nông dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Công ty CP Đầu tư Bit Group, tổ chức ngày 23/8.

Tọa đàm chuyên đề Giải pháp đưa hàng nông sản lên nền tảng đa kênh do Hội Nông dân tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tọa đàm chuyên đề Giải pháp đưa hàng nông sản lên nền tảng đa kênh do Hội Nông dân tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo Hội Nông dân tỉnh Bình Dương, đợt dịch Covid-19 bùng phát đã để lại nhiều khó khăn cho người dân vào đúng thời điểm nhiều địa phương thu hoạch nông sản.

Đến khi đại dịch đi qua, nền kinh tế bước vào thời kỳ bình thường mới. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn chồng chất khi thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật.

Mọi người cần tự cứu mình thông qua những kênh tiêu thụ mới, nhất là thị trường online với tiềm năng rất lớn và chi phí quảng bá gần như 0 đồng.

Tọa đàm Giải pháp đưa hàng nông sản lên nền tảng đa kênh nhằm hỗ trợ cán bộ, hội viên, doanh nghiệp và nông dân sản xuất kinh doanh tỉnh Bình Dương tăng tính liên kết, giảm rủi ro, giảm chi phí trung gian, tăng lợi nhuận.

Hội Nông dân tỉnh Bình Dương kỳ vọng đến hết năm 2022 sẽ có hơn 50% hộ sản xuất nông nghiệp có gian hàng số trên các sàn thương mại điện tử.

Bà Nguyễn Minh Tấn, nông dân trồng nấm ở xã Long Hoà (huyện Dầu Tiếng). Ảnh: Nguyên Vỹ

Bà Nguyễn Minh Tấn, nông dân trồng nấm ở xã Long Hoà (huyện Dầu Tiếng). Ảnh: Nguyên Vỹ

Bà Nguyễn Minh Tấn, nông dân trồng nấm ở xã Long Hoà (huyện Dầu Tiếng) cho biết, khó khăn chung của nông dân hiện nay là làm thế nào để bán được nông sản nhiều hơn; giá bán cao hơn trong khi chi phí tăng.

  • Huyện Phú Giáo của Bình Dương phát triển du lịch nông nghiệp công nghệ cao theo hướng làng thông minh

    Huyện Phú Giáo của Bình Dương phát triển du lịch nông nghiệp công nghệ cao theo hướng làng thông minh

Địa bàn xã Long Hoà nằm ở vùng sâu, vùng xa của Bình Dương. "Nhiều nông dân ở địa phương chưa nắm rõ nền tảng số, cách tiếp cận cũng như giải quyết hiệu quả đầu ra bằng công nghệ số", bà Tấn cho biết.

Hội Nông dân Bình Dương giúp nông dân tham gia sàn thương mại điện tử

Ông Nguyễn Hồng Phong – Uỷ viên Trung ương Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Công ty Bit Group cho biết, số hóa không khó. Khó khăn lớn nhất là nhiều người vẫn quen cách làm cũ, chưa sẵn sàng chuyển đổi, học hỏi và ứng dụng số.

Bình Dương đã có nông sản chất lượng tốt. Mục tiêu chính của buổi tọa đàm nhằm giúp nông dân Bình Dương đưa sản phẩm đến khách hàng thông qua các kênh bán lẻ online.

Thương nhân tiêu thụ nông sản ở Bình Dương trong mùa dịch Covid-19 năm 2021. Ảnh: Nguyên Vỹ

Thương nhân tiêu thụ nông sản ở Bình Dương trong mùa dịch Covid-19 năm 2021. Ảnh: Nguyên Vỹ

Thông qua những cách thức như tạo trang bán hàng, khuyến mãi, quảng bá, tạo sự kiện và chăm sóc khách hàng... nhằm giúp nông dân tối ưu hóa các chi phí trung gian, giảm rủi ro, tăng lợi nhuận.

Ông Đỗ Ngọc Huy – Chủ tịch Hội Nông dân Bình Dương cho biết, tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm tỷ lệ không cao (khoảng 3%) trong cơ cấu kinh tế Bình Dương.

Thế nhưng, Bình Dương có lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu cho sản xuất nông nghiệp. Bình Dương còn có hơn 35.000 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp luôn luôn sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.

Ông Đỗ Ngọc Huy – Chủ tịch Hội Nông dân Bình Dương. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Đỗ Ngọc Huy – Chủ tịch Hội Nông dân Bình Dương. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo ông Huy, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu quả tạo ra những giá trị gia tăng mới của nông sản, giúp năng suất lao động, chất lượng sản phẩm nông nghiệp tăng lên đáng kể.

  • Hội Nông dân Bình Dương truyền cảm hứng để nông dân xây dựng hình ảnh đẹp cho nông sản Việt Nam

    Hội Nông dân Bình Dương truyền cảm hứng để nông dân xây dựng hình ảnh đẹp cho nông sản Việt Nam

Chuyển đổi số kết nối thuận lợi giữa sản xuất với tiêu dùng, giữa doanh nghiệp với nông dân, bất chấp những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Từ những bước đi đầu tiên mang tính chất là giải pháp tình thế nhưng hiệu quả rất thuyết phục, chuyển đổi số trong nông nghiệp đã giúp cho Bình Dương rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm.

"Hội Nông dân tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu hết năm 2022, toàn tỉnh có trên 50% số hộ sản xuất nông nghiệp có gian hàng số trên các sàn thương mại điện tử", ông Huy cho biết.

Trước đó, Hội Nông dân tỉnh Bình Dương đã ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh về tham gia chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Thỏa thuận có 5 chương trình hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt, Bưu điện tỉnh phối hợp hỗ trợ thu thập đưa thông tin của ít nhất 5.000 hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch Posmart.vn/Agri-posmart.vn.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.