Huyện Ea H’Leo tập huấn hỗ trợ đưa các sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Sáng 7/6, UBND huyện Ea H’Leo tổ chức tập huấn hỗ trợ đưa các sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử cho lãnh đạo cơ quan đoàn thể, xã, phường, các hộ sản xuất nông nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể; các hợp tác xã trên địa bàn.
Huyện Ea H’Leo tập huấn hỗ trợ đưa các sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử
Ông Ralan Trương Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc

Tham dự khai mạc lớp tập huấn có ông Ralan Trương Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo doanh nghiệp Viettel Đắk Lắk và Bưu điện tỉnh, UBND huyện Ea H’leo.

Huyện Ea H’Leo tập huấn hỗ trợ đưa các sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử
Các đại biểu tham dự tập huấn

Tại Hội thảo, các học viên đã được truyền đạt chuyên đề về nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, kỹ năng số và thương mại điện tử; Giới thiệu về sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn; hướng dẫn các hộ SXNN cập nhật thông tin, sản phẩm, mở gian hàng trên sàn thương mại điện, mở tài khoản thanh toán; các quy trình đóng gói - kết nối - giao nhận sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và quy trình vận chuyển, thanh toán.

Huyện Ea H’Leo tập huấn hỗ trợ đưa các sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử
Đại diện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ A Ma Thuột chia sẻ sản xuất, tiêu thụ SPNN thông qua Sàn TMĐT

Lãnh đạo UBND huyện Ea H’Leo cho biết, thông qua lớp tập huấn nhằm cung cấp các thông tin hữu ích về sàn Thương mại điện tử và nền tảng số; Hỗ trợ đưa thông tin, sản phẩm nông nghiệp của các hộ sản xuất nông nghiệp ; hộ kinh doanh cá thể; các hội sản xuất nông nghiệp; các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sản xuất, kinh doanh SPNN; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh SPNN lên sàn giao dịch thương mại điện tử PostMart.vn và Voso.vn để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, thúc đẩy tiêu tụ SPNN thông qua sàn TMĐT. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số, nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.