Kết nối thương mại điện tử cho 23.000 tấn bưởi Phúc Trạch

Để nâng cao hơn nữa giá trị cho bưởi Phúc Trạch, các HTX, hộ nông dân trên địa bàn được khuyên đẩy mạnh chuyển đổi số, và xúc tiến thương mại điện tử.

Chiều 30/8, tại Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ Bưởi Phúc Trạch, bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết, Cục đã và đang triển khai chuỗi sự kiện kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại các địa phương.

Lễ ký kết và trao biên bản thỏa thuận ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Lễ ký kết và trao biên bản thỏa thuận ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Thông qua những chương trình tập huấn đào tạo, phổ biến kiến thức và ứng dụng thương mại điện tử, bà Huyền tin rằng hàng hóa nông sản sẽ được phân phối tới 40 tỉnh, thành phố qua kênh thương mại điện tử.

Theo Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử 2022, chỉ số thương mại điện tử của Hà Tĩnh hiện đứng 39/56 trên cả nước. Điều này cho thấy, thương mại điện tử của Hà Tĩnh còn nhiều không gian để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, mở rộng kênh phân phối hiện đại, nâng cao giá trị các nông sản, đặc sản của tỉnh, trong đó có bưởi Phúc Trạch.

Hiện giao dịch qua thương mại điện tử tại Hà Tĩnh đã khá phổ biến, được cả doanh nghiệp sản xuất, phân phối và người tiêu dùng chủ động khai thác. Theo Sở Công thương Hà Tĩnh, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký website thực hiện các dịch vụ thương mại điện tử, cũng như tham gia cung ứng sản phẩm, hàng hóa, hỗ trợ và thông tin trực tiếp cho người tiêu dùng qua môi trường Internet.

"Chuyển đổi số là một việc khó nhưng là xu hướng tất yếu, là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Địa phương cần triển khai khẩn trương, kiên trì và liên tục", bà Huyền nói.

Bưởi Phúc Trạch được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “quả bưởi” trên địa bàn 19 xã thuộc huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Đây cũng là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ từ ngày 1/8/2020.

Bưởi Phúc Trạch đã có mặt tại các hệ thống phân phối lớn trên toàn quốc.

Bưởi Phúc Trạch đã có mặt tại các hệ thống phân phối lớn trên toàn quốc.

Ông Ngô Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, tổng diện tích trồng bưởi tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý "bưởi Phúc Trạch" là 2.714 ha, tổng sản lượng niên vụ 2022 là trên 23.000 tấn.

Toàn huyện có 122 tổ hợp tác, với diện tích 730 ha, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 1 tổ hợp tác sản xuất bưởi Phúc Trạch (6,5 ha) đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và một số mô hình đang phát triển theo hướng hữu cơ.

Thông qua Hội nghị chiều 30/8, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ nông dân trồng bưởi tại Hương Khê nói riêng và Hà Tĩnh nói chung hy vọng người tiêu dùng trong cả nước biết đến quả bưởi nhiều hơn. Qua đó, địa phương có cơ hội tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ bưởi.

Hiện bưởi Phúc Trạch có mặt tại nhiều hệ thống phân phối lớn tại Hà Nội, Quảng Ninh và một số đô thị lớn khác. Các doanh nghiệp, hợp tác xã của Hương Khê đang tích cực xúc tiến để xuất khẩu bưởi sang những thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Mỹ.

Từ năm 2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công Thương Hà Tĩnh đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số xây dựng các gian hàng "Bưởi Phúc Trạch" trên nhiều sàn thương mại điện tử lớn. 

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.