Lai Châu: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Lai Châu tiếp tục thực hiện kế hoạch chuyển đổi số trong nông nghiệp nông thôn, đó là áp dụng trong theo dõi mùa vụ, dịch hại cây trồng, chăn nuôi, thủy sản...
Ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại Techfest 2022. Ảnh: T.L.

Ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại Techfest 2022. Ảnh: T.L.

Theo ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, việc phát triển ngành nông nghiệp theo định hướng cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế tất yếu nhằm đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến và bảo quản; kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc… từ đó tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt, giá trị công nghệ cao, từng bước đưa nền nông nghiệp nước ta trở thành nền nông nghiệp hiện đại, hội nhập với nền nông nghiệp của các nước tiên tiến trên thế giới.

Do đó, thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục thực hiện kế hoạch chuyển đổi số trong nông nghiệp nông thôn đó là áp dụng trong theo dõi mùa vụ, dịch hại cây trồng, theo dõi các hoạt động chăn nuôi, thủy sản; quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản; quản lý thủy lợi phòng chống thiên tai; cập nhật diễn biến rừng, cảnh báo sớm cháy rừng; cập nhật thông tin thị trường nông sản phục vụ doanh nghiệp, người sản xuất nông nghiệp.

Thực hiện áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như: Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ; công nghiệp cao nhà màng, nhà lưới, tưới tiêu tự động; công nghệ chế biến bảo quản, đóng gói, bao bì; công nghệ xử lý phụ phẩm trong nông nghiệp, xử lý môi trường trong sản xuất…

Được biết, Lai Châu là có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 9.000 km2, trong đó đất nông nghiệp là 638.615 ha. Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp năm 2021 đạt 4,23%; tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2021 đạt 225.000 tấn; chè búp tươi đạt 44.000 tấn; cao su đạt 8.571 tấn mủ khô; cây ăn quả các loại đạt 54.000 tấn; sản lượng thịt hơi các loại đạt 16.930 tấn; sản lượng thủy sản đạt 3.300 tấn; thảo quả đạt 1.700 tấn…

Lai Châu còn là tỉnh có tiểu vùng khí hậu khác nhau và đây những lợi thế để phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực như mắc ca, chè, quế, lúa, cây ăn quả, rau màu và cây dược liệu…

Tỉnh Lai Châu cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và tạo điều kiện khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân đầu tư vào phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Lai Châu có nhiều sản phẩm nông nghiệp, dược liệu do bà con dân tộc thiểu số trồng. Ảnh: T.L.

Lai Châu có nhiều sản phẩm nông nghiệp, dược liệu do bà con dân tộc thiểu số trồng. Ảnh: T.L.

Ngành nông nghiệp Lai Châu cũng đã nỗ lực trong việc đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất bằng việc xây dựng các mô hình sản xuất, tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ...

Đến nay, tỉnh đã hình thành một số mô hình sản xuất, chế biến trong nông nghiệp. Cụ thể như, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt gồm: 171 ha chè (VietGAP, hữu cơ, RA), nuôi lợn VietGAHP, nuôi cá nước lạnh, nấm đông trùng (ISO); nông nghiệp công nghệ cao gồm: Sản xuất trong nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tự động, tiết kiệm;

Áp dụng công nghệ chế biến tiên tiến gồm: Chế biến chè công nghệ Nhật Bản, Đài Loan, chế biến miến dong, gạo; gắn mã vùng trồng cây ăn quả 4.000ha, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp; xác lập quyền sở hữu trí tuệ (80 sản phẩm), áp dụng mã số, mã vạch cho 20 doanh nghiệp, hợp tác xã.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.