Lào Cai: Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh hợp tác “Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hoá"

Ngày 24/2, Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh ký thỏa thuận hợp tác “Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hoá giai đoạn 2021 – 2025”.
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo thoả thuận được ký kết, Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh sẽ tập trung phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chính là: Phối hợp tuyên truyền, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm; phối hợp triển khai chuỗi cung ứng các hàng hoá, nông sản nông nghiệp an toàn, chất lượng cao của các hội viên, nông dân, chi, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã; hợp tác xây dựng và phát triển chuỗi sản xuất giá trị bền vững gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia; hợp tác phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng. Ngoài ra, Bưu điện tỉnh cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho Hội Nông dân, cán bộ, hội viên, nông dân, các chi, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã với chính sách ưu đãi.

Một trong những nội dung hợp tác quan trọng giữa Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh là phối hợp xây dựng sàn thương mại điện tử Agripostmart.vn và hỗ trợ đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử này. Đây là nội dung được nhiều nông dân rất mong chờ và kỳ vọng. Mục tiêu của sàn thương mại điện tử Agripostmart.vn sẽ trở hành sàn giao dịch quy mô quốc gia đối với các sản phẩm nông sản an toàn, hàng hóa của người dân tại khu vực nông thôn.

Đại diện Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnhký thỏa thuận hợp tác.

Bên cạnh đó, hai đơn vị cũng sẽ phối hợp cập nhập thông tin sản phẩm nông nghiệp an toàn, hàng hóa của các hộ nông dân, tổ hợp tác hay hợp tác xã lên bản đồ số V-MAP (vmap.vn) nhằm phục vụ công tác quản lý, quy hoạch và tra cứu thông tin.

Để nông dân nâng cao năng lực chuyển đổi số, thời gian tới, Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp tổ chức các khoá đào tạo, các lớp tập huấn để nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, Internet và thương mại điện tử cho cán bộ, hội viên, nông dân, các chi, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa trên phạm vi toàn quốc.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.