Long An nỗ lực chuyển đổi số, đưa hộ nông dân “lên sàn"

Xác định năm 2022 là Năm hành động, tạo bước ngoặt chiến lược về chuyển đổi số CĐS, tỉnh Long An đang nỗ lực hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp SXNN lên sàn thương mại điện tử TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2022, các hoạt động ứng dụng CNTT và đưa các sản phẩm địa phương lên sàn TMĐT, sẽ được tỉnh Long An đẩy mạnh, nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa thông qua nhiều hoạt động.

Đặt mục tiêu thêm 44 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên 

UBND tỉnh Long An đặt mục tiêu công nhận thêm 44 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên trong năm 2022. Vì vậy, tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án OCOP năm 2022. Trọng tâm của Đề án là phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế của tỉnh theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. 

Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ máy móc, thiết bị, tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP và những sản phẩm tiềm năng để đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP.

Long An nỗ lực chuyển đổi số, đưa hộ nông dân “lên sàn - Ảnh 1.

Giao diện trang web kết nối cung cầu nông sản an toàn tỉnh Long An (https://nongsanantoanlongan.vn).

Năm 2021, toàn tỉnh Long An đã công nhận được 19 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, nâng tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh lên 31 sản phẩm, trong đó: 19 sản phẩm đạt hạng 4 sao (4 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao và đang hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương đánh giá, công nhận); 12 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Từ khi triển khai Chương trình OCOP, các sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh đã được nhiều người tiêu dùng và các đơn vị phân phối biết đến. 

Để đạt được các mục tiêu, tỉnh đang tập trung đôn đốc các doanh nghiệp (DN) quản lý sàn giao dịch điện tử, bao gồm https://postmart.vn, https://voso.vn, hỗ trợ hộ SXNN đưa sản phẩm lên sàn. Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao và thu hút các hộ sản xuất, công tác tuyên truyền được tỉnh chú trọng, vận động các hộ SXNN  tích cực tham gia giới thiệu, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm trên sàn TMĐT. Đến nay, có 482 tổ chức, cá nhân bán hàng trên 02 sàn này với 1.974 sản phẩm/hàng hóa được đăng ký bán trên sàn.

Ngành nông nghiệp Long An cũng duy trì triển khai ứng dụng các công nghệ số như blockchain, mã QR trong truy xuất nguồn gốc nông sản, đến nay đã hỗ trợ 1.761.000 tem điện tử truy xuất nguồn gốc bằng mã QR đối với 14 cơ sở đã được xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn. Hệ thống kết nối cung cầu nông sản an toàn tỉnh Long An (https://nongsanantoanlongan.vn) đã được xây dựng và triển khai, cấp tài khoản cho trên 900 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Hỗ trợ CĐS cho các DN  nhỏ và vừa 

Mới đây, UBND tỉnh Long An đã chủ trì tổ chức hội thảo “Giải pháp CĐS cho DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Long An”, theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng số. Đây là sự kiện khởi đầu cho Kế hoạch số 856/KH-UBND ngày 21/3/2022 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa CĐS trên địa bàn tỉnh Long An. Hội thảo đã cung cấp cho các DN tại Long An những thông tin đầy đủ nhất về các giải pháp, nền tảng hỗ trợ CĐS uy tín đang có trên thị trường.

Long An nỗ lực chuyển đổi số, đưa hộ nông dân “lên sàn - Ảnh 2.

Hội thảo “Giải pháp CĐS cho DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Long An".

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc hỗ trợ các DN nhỏ và vừa thực hiện CĐS nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực tiếp cận khách hàng và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế và Hiệp hội DN tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ CĐS cho các DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế số của tỉnh. Các DN công nghệ có nền tảng số phục vụ CĐS DN xúc tiến nhiều hơn nữa các chương trình hỗ trợ DN CĐS một cách thiết thực, hiệu quả.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát triển viễn thông trên địa bàn tỉnh năm 2022, đôn đốc các DN, địa phương đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông. Đến nay, tỷ lệ người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 79% (tăng 04% so với cuối năm 2021); tỷ lệ hộ gia đình có đường Internet cáp quang băng rộng đạt 70% (tăng 03% so với cuối năm 2021). 

Nhằm nỗ lực CĐS, các DN công nghệ số trên địa bàn tỉnh như Viettel, VNPT đã phối hợp với Sở Công Thương thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ, trung tâm thương mại. Sở TT&TT cùng các sở ngành liên quan làm việc với VNPay thống nhất nội dung, giải pháp thúc đẩy không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp, hành chính công,…

Tính đến nay, tổng DN công nghệ số đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Long An là 365, trong đó có 54 DN sản xuất phần cứng, điện tử; 12 DN sản xuất phần mềm, 7 DN sản xuất sản phẩm nội dung số, 93 DN cung cấp dịch vụ CNTT và 199 DN kinh doanh, phân phối các sản phẩm, dịch vụ CNTT. Tổng số lao động CNTT trong các DN công nghệ số khoảng 4.946 người./.

(Bài đăng ấn phẩm in Tạp chí TT&TT số 5 tháng 5/2022)

Chuyển đổi số trong nông nghiệp không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý mà còn giúp các nhà sản xuất, kinh doanh nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của thị trường và đây là xu hướng tất yếu để phát triển một nền nông nghiệp hiện đại.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022, Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Phú Thọ đã thu hút 5,14 triệu lượt truy cập, tham quan, đặt mua nông sản, hàng hóa tại 277 gian hàng với 912 sản phẩm dịch vụ.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương gợi mở một số giải pháp cho người dân phát triển thương mại nông sản.

Chiều 24.6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định (ở TP.Quy Nhơn), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt Nam năm 2022.

Từ 24/6-3/7 đã diễn ra Hội nghị tập huấn và Kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung.