Nông dân là trung tâm chuyển đổi số trong nông nghiệp

Những nông dân xuất sắc sẽ là những người dẫn dắt để cho hàng triệu hội viên nông dân cùng bước vào công cuộc chuyển đổi số đầy gian nan, thách thức nhưng cũng là cơ hội rất lớn tạo nên cuộc "đại thay đổi" cho ngành nông nghiệp, góp phần quan trọng vào thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đã ban hành.
Nông dân là trung tâm chuyển đổi số trong nông nghiệp
Những nông dân xuất sắc năm 2021 hứa hẹn là thế hệ thực hiện việc chuyển đổi số tích cực trong nông nghiệp - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ngày 2/12, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VI với chủ đề “Nông dân chuyển đổi số nông nghiệp”.

Kinh tế số đang là xu thế tất yếu của thời đại, được nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch COVID-19, chuyển đổi số đã không còn là giải pháp lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và từng lĩnh vực, từng người dân. Với 3 trụ cột chính gồm: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số, Việt Nam đã và đang triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Chuyển đổi số trong nông nghiệp được xác định là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số, trong đó người nông dân được xác định là trung tâm của chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: “Hội Nông dân Việt Nam sẽ tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và tham gia vào nền kinh tế số thông qua việc thúc đẩy nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, thay đổi tư duy sản xuất truyền thống của nông dân sang một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm. Việc sản xuất, thiêu thụ nông sản phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu dung. Cùng với đó, xây dựng và chuyển giao các mô hình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và hướng dẫn người nông dân trực tiếp tham gia xây dựng các dữ liệu lớn về nông nghiệp để nông dân quyết định hướng sản xuất kinh doanh phù hợp. Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đã đề ra, mỗi nông dân sẽ là một thương nhân, mỗi hợp tác xã là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số. Một thế hệ "nông dân thông minh" sẽ hình thành từ chính những thay đổi của hôm nay”.

Tại Diễn đàn, những nông dân có thành tích cao trong năm 2021 đã thảo luận với các cơ quan chuyên môn và các đơn vị quản lý xung quanh các vấn đề như: Chuyển đổi số phải làm thế nào; làm sao có thể tiếp cập được với nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp để đầu tư chuyển đổi số trong nông nghiệp; dự báo về cung cầu thị trường giúp nông dân cân đối sản xuất và xuất khẩu…

Nhiều đại biểu cho rằng, chuyển đổi số nông nghiệp cần có nền tảng số, hạ tầng số, chính sách số để hỗ trợ các chủ thể nông nghiệp có đủ nguồn lực phát triển công nghệ sản xuất và ứng dụng công nghệ tiên tiến. Qua đó, giúp nâng cao năng suất và giá trị nông, lâm, thủy sản. Đây là cú hích để thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển sản xuất kinh doanh hiện đại, hội nhập quốc tế, thay đổi đời sống người dân nông thôn. Do vậy, trước tiên phải giải bài toán thị trường đầu ra cho nông sản Việt; khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ làm nông nghiệp thông minh, giúp nông dân tiếp cận nhanh và hiệu quả các công nghệ mới tiên tiến và hiện đại trong thực tiễn sản xuất, tạo nền tảng cho quá trình chuyển đổi số; đẩy mạnh quá trình kết nối, tiêu thụ nông sản trên các sàn thương mại điện tử.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, chuyển đổi số là giải pháp tích cực, có thể khắc phục những tồn tại về sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và hình thành chuỗi giá trị, liên kết sản xuất hiệu quả trong nông nghiệp. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đang triển khai chương trình Nông nghiệp số, Kinh tế nông nghiệp và Nông dân số. Chuyển đổi số trong nông nghiệp thành công không chỉ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, giúp nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận và hiệu quả sản xuất mà còn góp phần quan trọng vào thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng: “Nhiều nông dân đã thu được tiền tỉ trên chính những mảnh vườn, thửa ruộng, vuông tôm, chuồng trại của mình. Nhưng thế nào là chuyển đổi số, không nhiều người nắm rõ".

Thứ trưởng Bộ NN&PTNN hy vọng nông dân Việt Nam xuất sắc là những người đi đầu, dẫn dắt hàng triệu hội viên nông dân cùng chuyển đổi số, dù còn nhiều gian nan, thách thức nhưng cũng là cơ hội rất lớn để tạo nên cuộc 'đại thay đổi' cho ngành nông nghiệp.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.