Nông dân Sài thành tập tành “bán hàng trên mây”

Nhằm hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa, ngày 29/3, Hội Nông dân TP.HCM và Bưu điện TP đã ký kết chương trình đưa nông sản lên sàn giao dịch điện tử Postmart.vn.

Mục tiêu trong năm 2022, sẽ có hơn 6.600 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của TP đưa nông sản lên sàn giao dịch điện tử Postmart.

Nông dân Sài thành tập thành “bán hàng trên mây” - Ảnh 1.

Lễ ký kết giữa Hội Nông dân TP.HCM và Bưu điện TP nhằm đưa nông sản nông dân Sài thành lên sản giao dịch điện tử Postmart. Ảnh: Trần Đáng

Tập tành bán buôn nông sản trên sàn giao dịch điện tử

Ngồi ở hàng ghế trong căn phòng hội nghị, ông Võ Đức Huy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Lập Thượng (Củ Chi) chú tâm theo dõi lễ ký kết giữa Hội Nông dân và Bưu điện TP.

Ông Huy cho biết, trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, ông đã tổ chức một nhóm bán sản phẩm nông nghiệp cho nông dân qua mạng xã hội.

"Hiệu quả bán hàng online khá tốt", ông Huy nhận xét.

Chính vì thế, vừa qua, theo kế hoạch của Hội Nông dân TP, ông Huy đăng ký 2 sản phẩm là ổi rubi và nấm bàu ngư cho nông dân trong xã lên sàn giao dịch điện tử Postmart.vn.

Đây là 2 sản phẩm nông nghiệp tiêu chuẩn VietGAP, có nhãn hiệu.

Ông Huy cho biết, trên địa bàn vẫn còn một số sản phẩm nông nghiệp tiềm năng, nhưng ông mới chỉ đăng ký 2 sản phẩm để thăm dò tính hiệu quả buôn bán qua sàn giao dịch điện tử Postmart.

"Nếu bán tốt tôi sẽ đăng ký thêm sản phẩm", ông Huy thổ lộ.

Ngồi cuối phòng hội nghị, chị Liêu Thị Kim Phượng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Vườn lan Việt (TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng đang dõi theo diễn biến buổi ký kết dưa nông sản lên sàn giao dịch điện tử.

Theo chị Phượng, chị đang tham gia bán hoa lan trên chợ điện tử Shopee và Lazada.

  • Ông Lê Văn Hùng được bầu là Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An

    Ông Lê Văn Hùng được bầu là Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An

Việc đến với buổi ký kết hôm nay để chị xem quy trình, điều kiện tham gia sàn giao dịch điện tử của Postmart.

"Tôi thấy, Postmart.vn còn khá mới mẽ với người dùng. Khách hàng tham gia  còn ít. Việc giao hàng chưa tốt lắm", chị Phượng đánh giá.

Theo Hội Nông dân TP.HCM, trong quý 1/2022, các cấp Hội Nông dân đã vận động, hỗ trợ đưa 52 sản phẩm của nông dân lên chợ điện tử.

Các sản phẩm này, gồm: Mai vàng, lan, chanh, cá cảnh, ổi, thanh long, dưa lưới, rau thủy canh.

Nông dân Sài thành tập thành “bán hàng trên mây” - Ảnh 3.

Xoài cát hòa lộc Cần Giờ nhiều khả năng sẽ lên sàn giao dịch điện tử Postmart. Ảnh: Trần Đáng

Theo ông Đoàn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP, các cấp hội thường xuyên thăm hỏi, nắm tình hình sản xuất của các hộ nông dân.

Song song đó, hỗ trợ đăng và chia sẻ hình ảnh, thông tin sản phẩm của hội viên nông dân trên các trang mạng xã hội nhằm quảng bá và giới thiệu rộng rãi đến người dân thành phố để mua sắm.

Sản phẩm an toàn lên sàn giao dịch điện tử

Theo kế hoạch ký kết, Bưu điện và Hội Nông dân TP.HCM sẽ hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký tham gia sàn thương mại điện tử Postmart.vn để giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ, thêm kênh phân phối mới, mở rộng thị trường.

Đồng thời, thông qua sàn thương mại điện tử Postmart.vn góp phần phát triển nền tảng công nghệ số trong nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn…

Các sản phẩm tham gia sàn giao dịch điện tử, gồm: Sản phẩm an toàn, chất lượng, sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP…

Nông dân Sài thành tập thành “bán hàng trên mây” - Ảnh 4.

Đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham dự lễ ký kết giữa Hội Nông dân TP.HCM và Bưu điện TP đưa nông sản lên sản lên sàn giao dịch điện tử. Ảnh: Trần Đáng

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Huỳnh Thị Kim Xuyến, sẽ tổ chức kết nối hội chợ online trên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart và hệ thống cửa hàng Bưu điện TP.

Đồng thời, triển khai các điểm giới thiệu, tiêu thụ nông sản an toàn; các điểm bán hàng lưu động trong khu dân cư…

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thanh Xuân, việc Hội Nông dân và Bưu điện TP ký kết đưa nông sản lên sàn giao dịch điện tử là bước đi quan trọng tạo tiền đề xây dựng TP thông minh.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.