Nông nghiệp số, thông minh: Giúp nhà nông làm chủ công nghệ

Với việc nông nghiệp số, thông minh là hướng đi tất yếu của thời đại, Việt Nam cần có thêm nhiều giải pháp

 

Nông nghiệp số, thông minh là xu thế tất yếu của thời đại

Việt Nam đang trên đà phát triển, nhưng nông nghiệp vẫn là “trụ đỡ” của nền kinh tế. Để nền kinh tế khỏe, “trụ đỡ” phải vững, vì thế nông nghiệp càng phải bắt kịp xu thế thế của thời đại, đó là xây dựng nền nông nghiệp số, thông minh, hiện đại trong cả sản xuất và tiêu thụ.

Trước xu thế không thể khác đó, Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp để giúp nông dân tiếp cận và làm chủ công nghệ.

Điển hình là việc Bộ NN&PTNT cùng Bộ TT&TT tạo gian hàng số cho 2,5 triệu hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post là đơn vị bảo trợ). Không chỉ cung cấp nền tảng số, hướng dẫn cách lên sàn…, Vietnam Post còn hỗ trợ hộ nông dân đồng bộ các giải pháp như tiếp thị, truyền thông, đóng gói, vận chuyển, thanh toán. Hiện, gần 50.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn thương mại điện tử cho thấy hiệu quả bước đầu của công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Dù vậy, có một thực tế là số hộ nông dân ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chưa nhiều, chưa tạo được nguồn giá trị gia tăng lớn cho sản phẩm nông nghiệp. Vì thế, Chính phủ, các ban – bộ - ngành đang triển khai thêm nhiều biện pháp để giúp nhà nông làm chủ được công nghệ, tăng hiệu quả sản xuất, tiêu thụ.

Được biết, Bộ NN&PTNT sẽ xây dựng chương trình khung đào tạo về công nghệ số, chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp.

"Nhiệm vụ chuyển đổi số ngành Nông nghiệp được xây dựng trên 3 trụ cột: Bộ số, kinh tế nông nghiệp số và nông thôn số, nông dân số. Năm 2022, Bộ đã chọn 2 lĩnh vực đột phá là trồng trọt và chăn nuôi để thực hiện chuyển đổi số. Bộ sẽ đẩy mạnh việc hình thành nền tảng dữ liệu số nông nghiệp phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của bộ, ngành ở trung ương và địa phương, phát triển thương mại điện tử, dịch vụ nông nghiệp số để hỗ trợ nông dân tiếp cận công nghệ số từ khâu sản xuất đến tiêu thụ…", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết về về hoạch của ngành.

Vietnam Post cũng là một nhân tố tích cực trong việc đẩy nhanh công nghệ số vào sản xuất, tiêu thụ nông sản. Cụ thể, trong năm 2022, Vietnam Post và Hội Nông dân Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để hoàn thành mục tiêu đưa 7,5 triệu hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn. Để làm được việc này, Vietnam Post sẽ tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng thương mại điện tử cho các chủ thể đưa sản phẩm lên sàn Postmart.vn.

Vietnam Post là một trong những đơn vị tích cực trong việc giúp nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại

Về phần Hà Nội, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: “Sở đã phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã Kinh tế số Việt Nam xây dựng kế hoạch chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2022-2025 và kế hoạch hằng năm; đồng thời yêu cầu các đơn vị trong ngành Nông nghiệp chủ động phối hợp đồng bộ chương trình kinh tế số từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp chuyển đổi số và các doanh nghiệp phân phối tiêu thụ sản phẩm…”.

Ngoài ra, Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị tư vấn, các cơ quan chức năng xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số trong nông nghiệp; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp chuyển đổi số, phân phối và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng cao trên cơ sở minh bạch thông tin mã số vùng trồng, nguồn gốc sản phẩm bằng công nghệ. 

Với sự vào cuộc của các ban ngành, từ trung ương đến địa phương, việc phát triển nền nông nghiệp công nghệ số, thông minh, hiện đại chỉ còn là chuyện thời gian. Nhưng để thành công, cần có cả sự đồng lòng của bà con, những người trực tiếp thực hiện.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.