Nông sản Phú Thiện, Gia Lai trên sàn thương mại điện tử

Ngày 18/8, Hội Nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng Bưu điện huyện tổ chức hội nghị giới thiệu, đưa sản phẩm nông nghiệp của huyện lên sàn thương mại điện tử.

Đưa nông sản Phú Thiện lên sàn thương mại điện tử

Tại hội nghị, cán bộ Bưu điện huyện Phú Thiện đã giới thiệu, hướng dẫn cụ thể cho các hộ dân quy trình các bước đưa sản phẩm lên sàn thương mại https://postmart.vn, https://ocopgialai.vn, cơ chế thanh toán, các khoản phí…

Gia Lai: Nông sản Phú Thiện được lên sàn thương mại điện tử - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: CTV

Ngoài ra, cán bộ Bưu điện tỉnh Gia Lai và Bưu điện huyện Phú Thiện đã hỗ trợ 14 hộ dân tạo thành công 14 tài khoản và đã đưa 3 sản phẩm lên sàn thương mại điện tử gồm: yến sào Sâm Phố ở thị trấn Phú Thiện; chả cá thác lác cô Sáu ở xã Ayun Hạ và bò một nắng Xuyến Phan ở thị trấn Phú Thiện. Các sản phẩm còn lại bưu điện huyện tiếp tục hỗ trợ bà con đưa lên sàn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Thiện khẳng định: "Hội nghị lần này là dịp để tuyên truyền quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện để cán bộ, hội viên, nông dân biết đến sàn thương mại Postmart.vn. Sàn thương mại là nơi gặp gỡ trực tiếp giữ người mua và người bán. Người mua sẽ mua được những sản phẩm tốt nhất và người bán sẽ bán được những sản phẩm với giá tốt nhất.

Ngoài ra, đây cũng là nơi gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm thị trường, xây dựng vùng nguyên liệu của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà đầu tư liên kết sản xuất với các chủ thể sản xuất và là điều kiện để các hộ dân thay đổi tư duy sản xuất theo kiểu đèn nhà ai nhà nấy rạng để cùng nhau liên kết sản xuất ứng dụng những quy trình cánh tác hiện đại vào sản xuất đề nâng cao giá trị sản phẩm và đảm bảo đủ số lượng sản phẩm cung cho thị trường".

Gia Lai: Nông sản Phú Thiện được lên sàn thương mại điện tử - Ảnh 2.

Bò một nắng Xuyến Phan ở thị trấn Phú Thiện đã được lên sàn thương mại postmart.vn. Ảnh chụp màn hình

Gia Lai: Nông sản Phú Thiện được lên sàn thương mại điện tử - Ảnh 3.

Yến sào Sâm Phố ở thị trấn Phú Thiện đã được lên sàn thương mại postmart.vn. Ảnh chụp màn hình

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Phong - Bí thư Huyện ủy Phú Thiện đề nghị, thời gian tới, Hội Nông dân huyện cần phổ biến đến hội viên, nông dân tận dụng được công nghệ thông tin, công nghệ số để đưa sản phẩm nông nghiệp của địa phương đến với thị trường rộng hơn; cần tạo ra nhiều sản phẩm đạt chuẩn chất lượng OCOP. 

"Cần phải coi đây là bước ngoặt trong thay đổi tư duy, nhận thức của bà con nông dân trong quảng bá sản phẩm, bán sản phẩm mình làm ra. Đây cũng là dịp để bà con tự đào tạo, nâng cao bản thân trong sử dụng điện tử trong việc nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Đề nghị UBND huyện phối hợp với Hội nông dân huyện hỗ trợ bà con nông dân xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng OCOP hơn. Đề nghị Bưu điện huyện, tỉnh hỗ trợ tối đa cho bà con nông dân huyện Phú Thiện  từng bước đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử", ông Phong nói.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.