Phú Yên: Hướng dẫn nông dân đưa nông sản lên sàn Postmart.vn

Ngày 9/9 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Sở Công thương tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn các nhà cung cấp đăng ký vận hành và bán hàng trên sàn TMĐT Postmart cho các hộ sản xuất nông nghiệp, các thành viên của các Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

Các học viên trình bày bài tập tình huống tại lớp tập huấn 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe chuyên gia của Bưu điện Việt Nam giới thiệu về sàn thương mại điện tử Postmart.vn; Hướng dẫn tải và đăng ký – sử dụng app mobile Postmart tạo tài khoản mua và nâng cấp tài khoản bán hàng; Quy trình xử lý đơn hàng - thanh toán - đổi trả - xử lý khiếu nại.

Hội nghị cũng được hướng dẫn, đào tạo về kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số; cách tạo cửa hàng số để bán hàng hóa, nông sản; Hỗ trợ đăng ký tài khoản để đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT, quy trình thanh toán trực tuyến phục vụ giao dịch trên sàn TMĐT; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm cụ thể của từng hộ sản xuất, thay cho cách làm truyền thống của nông dân. Đồng thời, hướng dẫn quy trình đóng gói, kết nối, giao nhận để cơ sở tác nghiệp trong quá trình trao đổi, mua bán trên sàn thương mại điện tử.

Nhân viên Bưu điện Việt Nam trực tiếp hướng dẫn các nhà cung cấp đưa sản phẩm lên sàn Postmart.vn

Việc thiết lập thêm kênh tiêu thụ nông sản thông qua sàn TMĐT nhằm giúp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên nền tảng số, giảm sự phụ thuộc vào thương lái và ảnh hưởng của dịch bệnh. Hoạt động này giúp tạo kênh thông tin nhanh, đầy đủ với chi phí thông tin, quảng bá sản phẩm thấp, các doanh nghiệp nhỏ, hộ cá thể có thể trực tiếp tham gia dễ dàng liên kết với người tiêu dùng; thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm nông sản, hàng hóa truyền thống.

Hội nghị tập huấn là một trong những hoạt động nằm trong chương trình phối hợp giữa Sở Công thương, Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM) và Bưu điện Việt Nam về việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa. Qua đó giúp hội viên nông dân đưa sản phẩm nông sản tiêu thụ trên sàn Postmart.vn, góp phần quảng bá, giới thiệu, cung ứng sản phẩm thuận lợi và hiệu quả nhất, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.