Postmart.vn cùng nông dân Lai Châu chuyển đổi số

Với 106 sản phẩm OCOP cùng rất nhiều sản phẩm nông nghiệp tiềm năng, Lai Châu đang nỗ lực đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu, tăng lượng tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Một trong những giải pháp được đặc biệt quan tâm là đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử và Postmart.vn là một điển hình.

Tập trung tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh đã hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Nổi bật là trên 8.000ha chè, gần 13.000ha cao su, trên 5.000ha mắc ca, 4.000ha chuối. Ngoài ra, với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nhiều địa phương xây dựng được sản phẩm tiềm năng từ: trồng chanh leo, nuôi ong, cá lồng, cá nước lạnh, chế biến thịt sấy các loại, trồng dược liệu…

Nguồn cung dồi dào, chất lượng, mẫu mã sản phẩm được các hộ gia đình, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp (gọi tắt là hộ sản xuất nông nghiệp) chú trọng, nâng cao. Tuy nhiên, do hình thức quảng bá chủ yếu theo truyền thống hoặc qua kênh zalo, Facebook nên sức mua chủ yếu vẫn là người tiêu dùng trong tỉnh và một số ít ở ngoài tỉnh. 

Postmartvn cùng nông dân Lai Châu chuyển đổi số
Sản phẩm OCOP của tỉnh được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2021.

Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa, đầu năm 2022, Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác và kế hoạch triển khai thực hiện giai đoạn 2022 – 2025. Ngay trong tháng 5/2022, 2 đơn vị đã khởi động các phần việc quan trọng. Đó là, rà soát, thu thập thông tin của 60.000 hộ sản xuất nông nghiệp để cập nhật giới thiệu và bán sản phẩm nông sản trên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn; tổ chức tập huấn, hướng dẫn và đào tạo kỹ năng số cho các hộ sản xuất nông nghiệp tham gia kinh doanh trực tuyến trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Đồng thời, phối kết hợp kết nối, tiêu thụ nông sản thông qua sàn giao dịch điện tử và hệ thống điểm bán hàng của 2 bên. Từ đó, quyết tâm hết năm 2022, đưa 100% sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản tiêu biểu của tỉnh lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Postmart.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử được sáng lập và vận hành bởi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vào đầu năm 2019. Đây là mô hình thu mua nông sản sấy khô tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tham gia sàn thương mại điện tử Postmart.vn, các hộ sản xuất nông nghiệp được cung cấp miễn phí toàn bộ phần mềm quản lý kho hàng, sản phẩm, đơn hàng…

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) hướng dẫn hộ sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Tam Đường tạo tài khoản để đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Đặc biệt, Postmart.vn còn miễn phí toàn bộ các loại phí cũng như xây dựng chương trình truyền thông-quảng cáo hình ảnh thương hiệu sản phẩm cho nhà cung cấp. Các sản phẩm, hàng hóa được cung cấp trên Postmart.vn sẽ được đảm bảo chất lượng, đăng ký chứng nhận sản phẩm bởi cơ quan có thẩm quyền; được đóng gói đúng quy cách, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Sàn thương mại điện tử không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý vùng miền mà còn vượt qua cả dịch bệnh để đưa được hương vị tươi ngon nhất của các loại nông sản đến bàn ăn của từng gia đình. Nhờ đó, hộ sản xuất nông nghiệp có thêm nhiều cơ hội để kết nối, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Bình Lư (xã Bình Lư, huyện Tam Đường) là một trong những hợp tác xã đầu tiên của tỉnh có mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ miến dong. Đơn vị không trực tiếp sản xuất mà làm nhiệm vụ liên kết để hình thành vùng nguyên liệu sản xuất, hỗ trợ đầu vào và thu mua sản phẩm cho nông dân. Nhờ đảm bảo vùng nguyên liệu, áp dụng công nghệ trong sản xuất và tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất an toàn, miến dong OCOP 3 sao của Hợp tác xã đã thu hút ngày càng nhiều khách hàng. Riêng năm 2021, Hợp tác xã xuất hơn 80 tấn miến dong, lợi nhuận tăng 20% so với năm 2020.

Tuy vậy, đơn vị vẫn áp dụng hình thức quảng bá truyền thống: giao dịch trực tiếp, thông qua kênh khách du lịch, đầu mối đại lý, zalo, Facebook. Vậy nên, thị trường tiêu thụ vẫn bó hẹp. Sau khi tham gia Hội nghị triển khai, hướng dẫn đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn, thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn do các đơn vị tổ chức tại huyện, Ban Giám đốc Hợp tác xã rất kỳ vọng vào kênh bán hàng mới này.  

Theo thống kê của các đơn vị, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 43 sản phẩm OCOP mang tính đặc thù và đại diện cho địa phương đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Đã giao dịch thành công 15 đơn hàng với tổng doanh thu bán hàng 10 triệu đồng.

Đồng hành thực hiện chuyển đổi số, Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh đang giúp sức cho nông dân Lai Châu thay đổi tư duy bán hàng truyền thống. Từ đó, chủ động tiếp cận, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử để bán với số lượng lớn và giá cả tốt hơn. Đồng thời, giải quyết được vấn đề được mùa - mất giá hay giải cứu nông sản như trước kia.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.