Quảng Bình: Phát huy thế mạnh sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử đã giúp cho các sản phẩm chủ lực của địa phương tiếp cận được lượng lớn khách hàng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thời gian qua, Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Quảng Bình (website:quangbinhtrade.vn) đã thu hút hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chủ lực của tỉnh đăng ký thành viên tham gia với hàng trăm sản phẩm được đăng tải, quảng bá. Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Quảng Bình ra đời là cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với người tiêu dùng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trao đổi thông tin, quảng bá thương hiệu và sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp thông qua việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến trên Sàn giao dịch thương mại điện tử.

Bà Hoàng Thị Hải Vinh- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình cho hay, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, luôn tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử.

"Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ứng dụng thương mại điện tử cho doanh nghiệp, qua đó nâng cao lòng tin của người tiêu dùng về thương mại điện tử cũng như quảng bá sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh trên phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường sự liên kết giữa sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh với sàn thương mại điện tử các tỉnh, thành phố trong cả nước; liên kết đặt link/banner sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh tại trang thông tin điện tử của sở công thương các tỉnh, thành phố"- Bà Vinh cho hay.

Quảng Bình: Phát huy thế mạnh sàn giao dịch thương mại điện tử
Sàn giao dịch thương mại điện tử đã giúp cho các sản phẩm chủ lực của địa phương tiếp cận được lượng lớn khách hàng

Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Quảng Bình đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến bán hàng, tiêu thụ các mặt hàng nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Những tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều hoạt động kinh tế bị ngưng trệ, giảm sút, nhưng số lượng giao dịch trên sàn Sàn giao dịch thương mại điện tử vẫn duy trì ổn định và có phần sôi động hơn rất nhiều.

Khi tham gia Sàn giao dịch thương mại điện tử, các doanh nghiệp được hỗ trợ đăng ký thành viên miễn phí trên Sàn, cập nhật thông tin về sản phẩm; hướng dẫn, tư vấn về kỹ thuật xử lý hình ảnh, đăng tải thông tin sản phẩm…Là đặc sản nổi tiếng, nhưng trước đây Nấm sạch các loại của Hợp tác xã Sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh gần như chỉ tiêu thụ trong tỉnh Quảng Bình. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, thông qua tương tác, hỗ trợ, giới thiệu và quảng bá sản phẩm trên các trang thông tin điện tử, Sàn giao dịch Thương mại điện tử tỉnh Quảng Bình, vài năm gần đây, Nấm sạch Tuấn Linh đã đến tay người tiêu dùng gần xa. Số lượng sản phẩm bán ra tăng dần theo năm.

Sàn giao dịch Thương mại điện tử hiện đa dạng với nhiều sản phẩm OCOP, nông sản đặc trưng, có tiềm năng trên thị trường nông sản trong nước. Thêm vào đó, thông tin, hình ảnh sản phẩm được cập nhật chi tiết, giao diện thân thiện, dễ tiếp cận khách hàng. Nhiều thương hiệu đã trở nên quen thuộc với người dân và du khách, như: Nấm sạch Tuấn Linh; Tỏi đen; Đũa gỗ Quảng Thủy; Dầu lạc nguyên chất Trường Thủy; Bánh mè xát Tân An; Mật ong Tuyên Hóa; Đồ thủ công mỹ nghệ Vân Sơn; Thịt thỏ Ruby; Cá bờm trắng và Tôm khô Vương Đoàn; Khoai deo Như Mận; Nước mắm Xuân Hồng; Cao cà gai leo; Miến dong Sông Son... đưa thương hiệu nông sản Quảng Bình tới nhiều thị trường lớn, tiềm năng như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh...

Theo ông Trần Đình Hiệp- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, thực hiện chương trình chuyển đổi số nông nghiệp, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện các chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh kết nối sản phẩm OCOP trên nền tảng số, ứng dụng thương mại điện tử làm “cầu nối” để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP trên các sàn thương mại điện tử có uy tín.

Việc cho ra đời và đưa vào vận hành Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Quảng Bình là một bước đi quan trọng và đúng với chủ trương, định hướng của Đảng và nhà nước. Đồng thời đây cũng là bước đi kịp thời và thiết thực trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh trực tuyến lành mạnh và thuận lợi, giúp doanh nghiệp có cơ hội để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, nâng cao khả năng cạnh tranh và tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để đáp ứng với xu thế phát triển thương mại điện tử trong thời gian tới; Trung tâm sẽ tiếp tục hướng dẫn các đơn vị tích cực ứng dụng thương mại điện tử trong sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về Sàn giao dịch thương mại điện tử .

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.