Sàn nông nghiệp trên vũ trụ ảo Agriverse: Hỗ trợ thanh niên “giàu lên từ làng”

Với mục tiêu hỗ trợ thanh niên đưa sản phẩm lên nền tảng số, tổ chức các diễn đàn kết nối nông sản, giúp thanh niên nông thôn tiếp cận với công nghệ mới, AgriDrone Việt Nam đã phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai Sàn nông sản trên vũ trụ ảo Agriverse cho 63 tỉnh, thành cả nước.

Rào cản công nghệ số với thanh niên nông thôn khởi nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới, công nghệ số đang được kỳ vọng là đòn bẩy mạnh mẽ cho cộng đồng khởi nghiệp, tạo sự tăng trưởng kinh tế, tạo ra nhiều việc làm cho cộng đồng và xã hội.

Trong đó, các tổ chức Đoàn thanh niên đóng vai trò nòng cốt để xây dựng tinh thần khởi nghiệp, tạo tính tiên phong, lan tỏa rộng khắp, đồng thời tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam nói chung và với đối tượng thanh niên nói riêng vẫn đang gặp nhiều khó khăn, rào cản. Các mô hình sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn dừng lại ở mức nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị. Trình độ cơ giới hóa sản xuất còn thấp, các công nghệ phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp chưa tương xứng.

Cơ sở hạ tầng cho phát triển, ứng dụng các công nghệ mới chưa đồng bộ, kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp. Chiếm số lượng lớn trong lực lượng lao động là thanh niên chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn, mà hầu hết là vận dụng kinh nghiệm được truyền lại.

Sàn nông nghiệp trên vũ trụ ảo Agriverse Hỗ trợ thanh niên “giàu lên từ làng”
Sàn nông sản trên vũ trụ ảo AgriVerse
Thực tế cho thấy, tỉ lệ thanh niên nông thôn biết và ứng dụng nền tảng số trong kết nối cung - cầu còn hạn chế. Số lượng mô hình thanh niên ứng dụng chuyển đổi còn ít, chưa đủ để tạo ra một hệ sinh thái kết nối hiệu quả. Các sàn thương mại điện tử chưa phát huy hết giá trị dẫn đến thực trạng “giải cứu nông sản” vẫn diễn ra thường xuyên.
Kết nối cung - cầu thông qua vũ trụ ảo Metaverse

Nhằm hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty cổ phần thiết bị bay AgriDrone Việt Nam triển khai Sàn nông sản trên vũ trụ ảo Agriverse giúp đưa sản phẩm lên nền tảng thương mại điện tử tương tác sử dụng công nghệ thực tế ảo, tổ chức các diễn đàn tạo hệ sinh thái kết nối nông sản, kết nối thanh niên nông thôn trên nền tảng số nhằm xây dựng và kết nối cung - cầu trở nên thuận tiện và nhanh chóng.

Sàn nông sản trên vũ trụ ảo AgriVerse là không gian trưng bày sản phẩm không giới hạn về số lượng và khả năng tương tác. Thanh niên nông thôn với vai trò Nhà trưng bày sản phẩm có thể giới thiệu nông sản trên gian hàng trực tuyến với thiết kế ấn tượng, đẹp mắt và được tiếp cận với hàng trăm triệu khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế mà không gặp rào cản về địa lý.

Người bán và người mua (chỉ cần đeo kính công nghệ) sẽ trò chuyện, tư vấn, mua bán vượt không gian với tính tương tác cao nhất, chân thực nhất. Khách hàng sẽ được “dẫn đi” xem các sản phẩm như trên thực địa để trao đổi mua bán.

Sàn nông nghiệp trên vũ trụ ảo Agriverse Hỗ trợ thanh niên “giàu lên từ làng”
Khánh thành gian hàng AgriVerse tại Tuyên Quang trong khuôn khổ Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” tại Tuyên Quang
Đặc biệt, công nghệ này sẽ cho phép người dùng đưa hàng ngàn "cửa hàng" với số sản phẩm không giới hạn lên sàn giao dịch mà không tiêu tốn chi phí tiền mặt bằng trưng bày sản phẩm.

Đến nay, AgriDrone đã thiết lập gian hàng nông sản trên sàn Agriverse cho các tỉnh Long An, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế, Đắk Nông, Sơn La. Dự kiến đến năm 2025, tối thiểu 300 trạm trải nghiệm trực tiếp sẽ được triển khai trên 63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước, giúp quảng bá nông sản chất lượng cao của Việt Nam đến người dùng trong nước và quốc tế.

Thanh niên cùng hành động

Ngày 17-7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 tại ba tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hoá và Đồng Tháp.

Chiến dịch nhằm phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới. Thông qua các công trình, phần việc thanh niên trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, thắp sáng đường giao thông nông thôn; trồng cây xanh, trồng hoa; vệ sinh môi trường; chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh… tiếp tục khẳng định quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ trong xây dựng quê hương, đất nước.

Sàn nông nghiệp trên vũ trụ ảo Agriverse Hỗ trợ thanh niên “giàu lên từ làng”
Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nghe giới thiệu về sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp 4.0
Trong khuôn khổ chương trình, tại thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty thiết bị bay AgriDrone Việt Nam thực hiện khởi động chương trình phối hợp AgriVerse – sàn nông sản trên vũ trụ ảo, giai đoạn 2022 – 2025.

Sau Lễ ra quân, hai bên sẽ khánh thành gian hàng AgriVerse tại Tuyên Quang – nơi triển lãm nông sản trực tuyến, chợ giao dịch nông sản hàng tháng, không gian livestream bán nông sản cho thanh niên và triển lãm du lịch thôn Khâu Tràng trên nền tảng số.

Sàn nông sản trên vũ trụ ảo AgriVerse được thực hiện bởi Công ty cổ phần thiết bị bay AgriDrone Việt Nam. AgriDrone Việt Nam là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp 4.0, trong phân phối, phát triển và ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Hiện tại, AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong nghiên cứu và vận hành thành công mô hình văn phòng ảo trên Metaverse. Với sứ mệnh “Bay cao cùng nông nghiệp Việt Nam”, AgriDrone đã và đang sát cánh cùng người nông dân trong công cuộc số hóa nông nghiệp Việt Nam, tăng cao năng suất, chất lượng, giảm thiểu rủi ro và phát triển bền vững, từng bước đưa Việt Nam thành bếp ăn của thế giới.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.