Sóc Trăng hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Minh Chiến, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Mục đích của việc này với mục đích tiếp tục hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã... đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử postmart.vn, voso.vn...; đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn thương mại điện tử; quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Thông qua các sàn thương mại điện tử và nền tảng số cung cấp các thông tin hữu ích cho các hộ sản xuất nông nghiệp như thông tin thị trường nông sản, dự báo nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, phân bón...

Soc Trang ho tro thuc day phat trien kinh te so nong nghiep, nong thon hinh anh 1
Áp dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp ở Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn còn nhằm lựa chọn đưa lên sàn thương mại điện tử các sản phẩm, nguyên liệu, vật tư đầu vào, các công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp thương hiệu uy tín, chất lượng tốt, giá cả phù hợp để giới thiệu, cung cấp cho các hộ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy gia tăng số lượng giao dịch và giá trị giao dịch trên các sàn thương mại điện tử; thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh và cả nước.

Ông Nguyễn Minh Chiến cho biết, Sóc Trăng phấn đấu 100% sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên của tỉnh được đưa lên sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn.100% hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử được đào tạo kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử. Tỉnh có từ 10.000 hộ sản xuất nông nghiệp trở lên được tạo tài khoản và hoạt động trên sàn thương mại điện tử.

Để đạt mục tiêu này, theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, tỉnh tổ chức thu thập và xây dựng danh sách hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời xác định sản phẩm và thông tin đăng bán trên nền tảng sàn thương mại điện tử; xây dựng danh sách hộ sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương; rà soát, thống kê, phân loại hộ sản xuất nông nghiệp, xác định những nhóm đối tượng cụ thể theo quy mô hoạt động và nhóm sản phẩm.

Mặt khác, tỉnh xây dựng các tài liệu hướng dẫn hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, tạo tài khoản và đăng bán các sản phẩm trên sàn thương mại điện tử bằng các hình thức khác nhau (sổ tay, infographic, video). Tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn các hộ sản xuất nông nghiệp khởi tạo tài khoản, đưa sản phẩm trên sàn thương mại điện tử; thực hiện kích hoạt tài khoản trên sàn thương mại điện tử và tài khoản thanh toán trực tuyến cho hộ sản xuất nông nghiệp. Tỉnh hướng dẫn quy trình đóng gói sản phẩm, kỹ năng bán hàng trên sàn thương mại điện tử, tiêu chí để đạt chứng nhận tiêu chuẩn như: OCOP, VietGap, Global-Gap,...

Cùng đó, Sóc Trăng thực hiện chọn lọc sản phẩm chủ lực, tiêu biểu tỉnh trở thành các sản phẩm mũi nhọn tiên phong trong việc quảng bá và bán hàng qua nền tảng số. Tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu về sản phẩm nông nghiệp thông qua việc tạo dựng dữ liệu về nguồn gốc, nhật ký sản phẩm (nguồn gốc xuất xứ, quy trình chế biến/sản xuất, chứng chỉ sản phẩm, môi trường sản xuất), phục vụ cho việc đăng bán sản phẩm trên nền tảng sàn thương mại điện tử. Hộ sản xuất nông nghiệp được hướng dẫn cách thức gia tăng giá trị cộng thêm cho sản phẩm như: Chất lượng sản phẩm, bao bì gói bọc bảo quản hàng hóa, dịch vụ đính kèm, giá trị tinh thần – yếu tố lịch sử văn hóa...

Bưu điện tỉnh, Bưu chính Viettel phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương kết nối sàn thương mại điện tử với các hội nhóm, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm nguồn tiêu thụ ổn định cho nông sản tỉnh. Đồng thời, ngành chủ động bố trí nguồn lực đảm bảo về nguồn lực, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng công nghệ đáp ứng năng lực vận hành của sàn thương mại điện tử phục vụ các hộ sản xuất nông nghiệp tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Bưu điện tỉnh, Bưu chính Viettel còn chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan đoàn thể các cấp và các cơ quan đơn vị liên quan thực hiện đào tạo, hướng dẫn các hộ sản xuất nông nghiệp về kỹ năng số và cách thức để có thể sử dụng các thiết bị di động thông minh trong quá trình giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.