Sóc Trăng: Khởi động chương trình chuyển đổi số, liên kết tiêu thụ sản phẩm cho hợp tác xã

Mới đây, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Sóc Trăng phối hơp Ban Chỉ đạo Đổi mới, Phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể huyện Kế Sách tổ chức Hội nghị chuyên đề về liên kết tiêu thụ sản phẩm và chuyển đổi số cho HTX.
Khởi động chương trình chuyển đổi số liên kết tiêu thụ sản phẩm cho hợp tác xã
Giám đốc Bưu điện tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Ngọc Thơ ký hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm với thành viên HTX huyện Kế Sách

Đồng chí Phạm Chí Nguyện - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết, việc chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích, người dùng ứng dụng công nghệ điện tử có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, sử dụng chữ ký số, đưa sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, kết nối chia sẻ dữ liệu, thanh toán điện tử… giúp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, quản lý sản xuất. Về chương trình liên kết tiêu thụ sản phẩm, đơn vị Bưu điện tỉnh Sóc Trăng chịu trách nhiệm đầu ra sản phẩm cho các HTX ký kết hợp đồng nguyên tắc.

Hiện toàn huyện Kế Sách có 36 HTX đang hoạt động, tại hội nghị lần này, có 12 HTX ký hợp đồng nguyên tắc, với sản phẩm trái cây gồm: nhãn, bưởi, sầu riêng, cam sành và xoài, vú sữa.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.