Tăng sức tiêu thụ nông sản Việt nhờ giải pháp toàn diện từ các doanh nghiệp

Từ ý nghĩa “giải cứu” cho bà con nông dân trong mùa dịch COVID-19, việc đưa nông sản Việt lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành cơ hội cho bà con nông dân mở rộng thị trường mà không mất nhiều chi phí qua khâu thương lái.

Đặc biệt, trong tháng 6 này, khi mùa trái cây bắt đầu vào vụ thì việc kích cầu nông sản Việt qua sàn TMĐT càng quan trọng hơn, giúp bà con nông dân tiêu thụ nhanh và trái cây tươi ngon đến tay người tiêu dùng cũng được mau chóng, thuận tiện.

Bán nông sản Việt xuyên biên giới

Chú thích ảnh
Nông sản Việt được bán trên trang TMĐT Alibaba. 

Ông Lê Đình Tú, Giám đốc HTX nông lâm nghiệp Bình Sơn (huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá) cho biết, chỉ cần vào mạng gõ tên “nông sản an toàn Thanh Hóa” hoặc “postmart.vn”, “voso.vn”... và tìm kiếm tên các sản phẩm mình quan tâm, ngay lập tức thông tin các sản phẩm sẽ hiện ra với đầy đủ thông tin về giá, xuất xứ sản phẩm... Theo ông Tú, được sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa đưa các sản phẩm của HTX nông lâm nghiệp Bình Sơn lên các sàn giao dịch, đến nay các sản phẩm của HTX đã được nhiều người biết đến và đặt hàng. Các đơn hàng trên các sàn TMĐT nhiều hơn các đơn hàng từ kênh bán truyền thống gấp 2 đến 3 lần...

Tương tự, chị Nguyễn Lê Ngọc Linh, Giám đốc HTX Bản Thổ (xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, Thanh Hoá) cũng nhờ đưa sản phẩm lên sàn TMĐT mà việc tiêu thụ sản phẩm của HTX khá ổn định, doanh thu tăng hàng năm. Trong năm 2022, HTX dự kiến sẽ chế biến, tiêu thụ trên 20 tấn sản phẩm mật ong, gồm: mật ong lên men, các dược liệu lên men cùng mật ong như gừng, tỏi, nghệ... Gần như 100% đơn hàng của HTX đều được đặt và tiêu thụ thông qua các nền tảng số.

Không chỉ đẩy mạnh được tiêu thụ hàng hoá trong nước, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, HTX còn đẩy mạnh bán hàng xuyên biên giới nhờ sàn TMĐT. Nhiều năm tham gia xuất khẩu mặt hàng nông sản trên sàn Alibaba.com, bà Trần Thị Yến Phi, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ DSW nhận định, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ uống trên sàn này đang tăng cao ở khắp các quốc gia trên thế giới.

“Ước tính doanh thu nửa đầu năm 2022 đã tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm như xoài, thanh long, sầu riêng, chanh tươi… của Việt Nam đang được thị trường các nước châu Á đón nhận tích cực, không chỉ về giá thành mà còn về số lượng, chất lượng sản phẩm. Việc tham gia kinh doanh trên sàn TMĐT xuyên biên giới đã giúp công ty tôi nâng doanh thu xuất khẩu,từ 3.000 USD cho đơn đặt hàng đầu tiên lên 260.000 USD chỉ trong một năm sau đó”, bà Yến Phi dẫn chứng.

Ông Vũ Thế Tùng, Giám đốc phát triển kinh doanh của Alibaba.com Việt Nam xác nhận, hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp Việt Nam tham gia bán hàng trên sàn Alibaba.com, trong đó có tới gần 40% là các đơn vị liên quan đến nông sản.

“Bình quân mỗi ngày một nhà cung cấp Việt Nam trong nhóm hàng nông sản, đặc biệt là nhóm hàng thủy hải sản, trái cây, thức uống, gia vị… có cơ hội tiếp xúc khoảng 15 người mua hàng tiềm năng, tức hơn 450 người mua mới mỗi tháng. Điều này cho thấy thị trường nông sản, thực phẩm, nước uống vô cùng tiềm năng và đầy dư địa phát triển. Các nhà cung cấp Việt trong lĩnh vực này có cơ hội rõ ràng để kết nối với khách hàng quốc tế và xuất khẩu sang nhiều thị trường mới”, ông Tùng phân tích.

Đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp

Chú thích ảnh
Để có thể đưa nông sản "từ vườn đến bàn ăn" tươi ngon, không thể thiếu sự liên kết của các doanh nghiệp logistics.

Theo đánh giá của các sở ngành, địa phương, mặc dù thời gian qua, việc đưa nông sản lên sàn TMĐT giúp nông dân có thêm nhiều kênh tiêu thụ, song vẫn còn khiêm tốn. Nguyên nhân, đối tượng chính tham gia chủ yếu là các hộ kinh doanh cá thể nên kiến thức về kinh doanh trực tuyến còn hạn chế; đa số nông sản chủ yếu là sản phẩm mùa vụ nên thời gian thu hoạch và sử dụng ngắn, việc bảo quản khó khăn; công tác đóng gói, bảo quản, vận chuyển để bảo đảm độ tươi, ngon khi đến tay người tiêu dùng cũng là một thách thức lớn.

Trước vấn đề này, từ những tháng đầu năm 2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã ban hành các kế hoạch xúc tiến tiêu thụ nông sản trên TMĐT với các Sở, ban ngành liên quan tại các tỉnh thành như Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn, Cần Thơ… Bên cạnh đó, Cục cũng nỗ lực kết nối với các doanh nghiệp logistics để đưa ra nhiều chương trình ưu đãi cho người tiêu dùng khi mua sản phẩm nông sản Việt trên các sàn TMĐT.

Cụ thể, J&T Express có riêng mô hình vận chuyển dành riêng cho sản phẩm nông sản và hàng tươi sống. Đặc biệt, đơn vị này còn đồng hành cùng nông dân trong việc hướng dẫn trực tiếp cách livestream sản phẩm trên mạng xã hội, hỗ trợ thu hoạch và bán sản phẩm cho bà con, đảm bảo chất lượng vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Nhờ vào đó, các hộ nông dân có thể làm chủ giá cả mà không cần thông qua bất cứ đơn vị nào khác.

Trong khi đó, Viettel Post hỗ trợ tập huấn, trang bị kiến thức về chụp ảnh, cập nhật đơn hàng, tương tác với khách hàng cho tới việc đóng gói, bảo quản sản phẩm các hộ sản xuất, HTX. Ngoài ra, Viettel Post còn hỗ trợ miễn phí các kinh phí đưa nông sản lên sàn TMĐT Voso.vn để giúp nông dân đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm đa kênh.

Với sự hỗ trợ và sự đổi mới liên tục theo xu hướng người tiêu dùng kể từ sau đại dịch COVID-19 đã tạo tiền đề cho mô hình quản trị nông nghiệp mới mang tên 3F: Feed – Farm – Food (từ trang trại đến bàn ăn), với mục tiêu cốt lõi tạo ra sản phẩm nông sản chất lượng và vận chuyển đến tay người tiêu dùng nhưng vẫn đảm bảo độ tươi ngon như khi còn ở trang trại.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết, mô hình vẫn tồn tại những thách thức, nhất là việc quản lý bán hàng, từ khâu bán đến khâu mua. Ông Phan Bình, Giám đốc Thương hiệu J&T Express nhận định: “Với xu thế trực tuyến mạnh mẽ như hiện nay, doanh nghiệp chuyển phát nhanh, sàn TMĐT, người nông dân hay KOC (người tiêu dùng chủ chốt) đều giữ một vị trí cân bằng. Các doanh nghiệp phải cùng nhau đề xuất giải pháp toàn diện, chỉ dẫn cho người nông dân từ điểm A đến điểm B để việc giao thương của người bán trở nên thuận lợi hơn, tránh tình trạng phụ thuộc hoàn toàn vào một đơn vị”.

Vì thế, bên cạnh việc kết nối với các đơn vị logistics, việc quản lý hàng hoá khi bán hàng trên sàn TMĐT cũng là yếu tố quan trọng. Ông Lâm Thế Khải, Giám đốc sản phẩm UPOS chia sẻ: “Hiện có nhiều doanh nghiệp bán hàng và doanh nghiệp logistics đang sử dụng phần mềm UPOS. Đây là phần mềm có mối liên kết chặt chẽ với các sàn TMĐT với các tính năng đa dạng về quản lý sản phẩm, đơn hàng và hàng tồn kho. Theo đó, người bán có thể dễ dàng quản lý hàng hóa, giám sát vận chuyển và thông tin khách hàng chỉ với vài thao tác đơn giản. Điều này giúp tăng khả năng bán hàng thành công của họ”.

Theo các doanh nghiệp, chỉ khi các bên cùng nhau phối hợp nhịp nhàng để mang lại trải nghiệm tối ưu nhất cho người tiêu dùng thì không chỉ nông dân mà nền nông nghiệp nước nhà mới có thể vươn lên một tầm cao mới, hoà chung với xu thế phát triển của thế giới.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.