Tập huấn hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp Tương Dương lên sàn thương mại điện tử

Vừa qua, Hội Nông dân huyện Tương Dương phối hợp với Bưu điện huyện Tương Dương tổ chức lớp tập huấn hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Lớp tập huấn nhằm giúp cho các doanh nghiệp, các hộ sản xuất nông nghiệp, các tổ hợp tác xã sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; các cán bộ theo dõi phụ trách nông nghiệp nông thôn, hội nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện miền núi Tương Dương nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, hiểu hơn về kỹ năng số và các sàn thương mại điện tử.

Tập huấn hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp Tương Dương lên sàn thương mại điện tử

Tại lớp tập huấn các học viên gồm 40 học viên là đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện UBND huyện, cán bộ hội nông dân, cán bộ làm công tác nông nghiệp 17 xã, thị trấn và đại diện các hội nông dân các xã có sản phẩm được nhận sản phẩm OCOP có đủ điều kiện đưa lên sàn.

Các học viên đã được cán bộ Bưu điện tỉnh Nghệ An truyền đạt các chuyên đề gồm: Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, kỹ năng và thương mại điện tử; Giới thiệu về sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn. Đồng thời, hướng dẫn cập nhật thông tin, sản phẩm, mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử, mở tài khoản thanh toán; các quy trình đóng gói, kết nối, giao nhận sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và quy trình vận chuyển, thanh toán.

Thông qua lớp tập huấn từ đó giúp các doanh nghiệp, các hộ sản xuất nông nghiệp, các tổ hợp tác xã sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp huyện Tương Dương, mạnh dạn và sẵn sàng đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử để kết nối, quảng bá và giới thiệu sản phẩm thông qua các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước, giúp ổn định đầu ra cho các sản phẩm.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.