TP.HCM: Tập huấn sàn thương mại điện tử Mekongexpo -cầu nối đưa nông sản đi xa

Ngày 26/10, tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, sàn thương mại điện tử Mekongexpo tổ chức buổi tập huấn cho các ty doanh nghiệp thực hiện các hoạt động chuyển đổi số.

Ngày 26/10/2022, tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, sàn thương mại điện tử Mekongexpo tổ chức buổi tập huấn cho các doanh nghiệp huyện Bình Chánh, nhằm thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số bền vững tại địa phương.

Chương trình thực hiện các hoạt động tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương để tạo cơ hội giúp người dân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tổ chức hữu quan tiếp cận các giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số tại địa phương. Thông qua việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn nâng cao năng lực kinh doanh, chuyển giao công nghệ số thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số phát triển kinh doanh theo hướng hiện đại. Quảng bá, kết nối đối tác, khách hàng tiềm năng và tiêu thụ sản phẩm cũng như tạo điều kiện trao đổi, hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các hợp tác xã, làng nghề, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn, của TP. Cần Thơ và các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long góp phần cân đối cung cầu hàng hoá, kích cầu người tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Chương trình tập huấn - Ký kết tham gia sàn thương mại điện tử Mekongexpo

Sàn Mekongexpo.vn được xây dựng dựa trên một nền tảng công nghệ kết nối số đa nhiệm, là yếu tố chủ đạo và quan trọng góp phần rất lớn thúc đẩy nhanh “Hệ sinh thái khởi nghiệp số bền vững”, đầu tiên được triển khai tại TP.Cần Thơ. Mekongexpo.vn là nơi kết nối giữa người bán và người mua một cách trực tiếp.

Chương trình tập huấn - Ký kết tham gia sàn thương mại điện tử Mekongexpo

Với tính năng này, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của người dân sẽ bán được giá tốt nhất (so với việc phải qua nhiều đại lý và nhiều loại giá, mất niềm tin khách hàng). Thanh toán nhanh chóng thông qua cổng thanh toán bằng thiết bị di động. Khách hàng có thể tiếp cận nhanh chóng thông qua QR code, hoặc công cụ tìm kiếm internet, và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm mình cần, thông qua hình ảnh, clip, nội dung giới thiệu tính năng, công dụng sản phẩm.

Chương trình tập huấn - Ký kết tham gia sàn thương mại điện tử Mekongexpo

Giá cả được niêm yết công khai, bên cạnh, nếu được thể hiện thêm mã truy xuất nguồn gốc, sẽ là nơi tạo niềm tin cho khách hàng khi quyết định mua sắm. Thị trường của nhà bán không còn bị giới hạn bởi một xã, phường của một tỉnh, thành, mà nó dễ dàng vươn xa ra phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Hệ thống sàn thương mại điện tử Mekongexpo.vn sẽ trực tiếp tạo ra đơn mang lại lợi nhuận cho người bán với khả năng vận hành cao và hoạt động 24/7.

Đối với một cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh sẽ giúp sản phẩm dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng, chỉ với 1 cái “click chuột”, người mua hàng có thể dễ dàng tiếp cận, ngoài ra Mekongexpo.vn còn giúp bạn chăm sóc được những khách hàng cũ hiệu quả hơn.

Đặc biệt đối với người bán lần đầu sử dụng dịch vụ sẽ được hỗ trợ sử dụng miễn phí dịch vụ đăng tải tiếp thị sản phẩm đến người tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử Mekongexpo.vn trong thời gian 12 tháng.

Đến với sàn thương mại điện tử người mua hàng có thể thỏa sức mua sắm hàng hóa ở bất cứ nơi đâu, yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả được niêm yết công khai, các chương trình khuyến mãi được thường xuyên cập nhật, chế độ chăm sóc khách hàng tốt. Tất cả các sản phẩm và gian hàng trong mô hình này đã được đăng ký kết nối trên cùng một tảng công nghệ - sàn thương mại điện tử Mekongexpo.vn tại buổi tập huấn tổ chức tập huấn và ký kết với nhà bán, hội viên và đối tác của Hội Nông dân huyện Bình Chánh đưa sản phẩm OCOP, tiền OCOP, sản phẩm đặc trưng của Hội lên sàn Mekongexpo.vn.

Sàn thương mại điện tử Mekongexpo sẽ ký kết quy chế phối hợp với theo chương trình hợp tác của Hội Doanh nhân trẻ TP. Cần Thơ, Công ty TNHH Truyền thông số Mekongexpo và Hội Nông dân huyện Bình Chánh với các đơn vị:

1/ Hợp tác xã bưởi da xanh xã Phạm Văn Hai (Sản phẩm được công nhận OCOP)

2/ Hợp tác xã Hoa lan Đa phước – xã Đa Phước. Sản phẩm được UBND thành phố tuyên dương: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thành phố).

3/ Hợp tác xã Hoa mai vàng Bình Lợi – xã Bình Lợi. Sản phẩm được UBND thành phố tuyên dương: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thành phố).

4/ Hợp tác xã Cá cảnh Bình Lợi - xã Bình Lợi (Sản phẩm được UBND thành phố tuyên dương: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thành phố).

5/ Công ty mai vàng tết - xã Bình Lợi (Sản phẩm được UBND thành phố tuyên dương: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thành phố).

6/ Hợp tác xã Hoa Lan Việt – Xã Hưng Long (Sản phẩm được UBND thành phố tuyên dương: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thành phố).

7/ Công ty Cường cá cảnh – xã Tân Nhựt (Sản phẩm được UBND thành phố tuyên dương: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thành phố).

8/ Tổ hợp tác hoa lan Bình Chánh – xã Bình Chánh (Sản phẩm được UBND thành phố tuyên dương: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thành phố).

9/ Dừa boan sai Thanh Tùng – xã Bình Lợi.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.