Vĩnh Phúc: Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, phù hợp với xu thế thị trường, kinh tế số, các cấp chính quyền, ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang tích cực hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hoá.
Vĩnh Phúc Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
TMĐT đã hỗ trợ tích cực cho HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý trong việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thị trường. Ảnh: Nguyễn Lượng

Ứng dụng các nền tảng số để thúc đẩy trao đổi hàng hóa trên sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) là xu hướng phát triển tất yếu của nền kinh tế số, nhất là trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có khoảng 32.000 hộ nông dân được tạo tài khoản bán hàng; hơn 200 tài khoản thanh toán trực tuyến được tạo lập và trên 1.400 sản phẩm nông nghiệp của 82 doanh nghiệp (DN), HTX, hộ sản xuất được kết nối, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn.

Nói về tính ưu việt của sàn TMTĐ, bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, huyện Bình Xuyên cho hay: Cùng với kênh phân phối truyền thống, sàn TMĐT đã và đang từng bước trở thành một kênh phân phối mới, hiệu quả trong tiêu thụ nông sản.

Góp phần hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, phù hợp với xu thế thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp một cách nhanh nhất; tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, không bị thương lái ép giá.

Giúp khách hàng có thể mua sản phẩm một cách thuận tiện, nhanh chóng kể cả trong bối cảnh hạn chế đi lại do dịch bệnh, đồng thời, mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Thực tế, việc đưa sản phẩm lên sàn TMĐT đã hỗ trợ tích cực cho HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý trong việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thị trường. Từ khi tham gia sàn TMĐT, sản lượng bán ra và doanh thu của HTX tăng lên đáng kể, đây là động lực lớn để HTX mở rộng quy mô SXKD, từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, việc đưa nông sản lên sàn TMĐT trên địa bàn tỉnh hiện vẫn gặp không ít khó khăn, bởi đây là kênh bán khá mới mẻ, lại liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT).

Trong khi đó, đa số các cơ sở, hộ kinh doanh, chế biến, tiêu thụ nông sản còn hạn chế cả về quy mô sản xuất và kinh nghiệm quản trị hiện đại như kỹ năng marketing, nhất là marketing online, nên việc đăng tin giới thiệu, quảng bá sản phẩm chưa gây được ấn tượng với khách hàng, còn lúng túng trong cách tư vấn, chốt đơn hàng…

Hỗ trợ đưa nông sản lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ gia đình, người dân về TMĐT, những lợi ích khi đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT.

Đồng thời, tập trung dữ liệu của các hộ sản xuất nông nghiệp để tạo lập tài khoản đăng ký, tài khoản thanh toán trực tuyến trên 2 sàn TMĐT Voso.vn và Postmart.vn; chỉ đạo các DN bưu chính hỗ trợ các đơn vị, cơ sở, hộ sản xuất nông nghiệp đưa nông sản lên sàn TMĐT Postmart.vn và Voso.vn…

Ông Trần Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Với vai trò cầu nối, hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, phân phối nông sản, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh về hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Riêng trong năm 2022, phấn đấu có 136 DN, HTX, hộ sản xuất đưa nông sản lên sàn TMĐT; thu thập thông tin của khoảng 113.000 hộ sản xuất nông nghiệp để cập nhật, giới thiệu và bán sản phẩm trên sàn TMĐT Postmart.vn/Agri-postmart.vn; mỗi huyện, thành phố thực hiện tối thiểu từ 2 - 3 chương trình phối kết nối, tiêu thụ nông sản trên phạm vi toàn quốc; tối thiểu mỗi xã phát triển 1 cộng tác viên, đại lý bán hàng sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Post.

Ông Hưng khẳng định: Từ việc quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản thành công qua các sàn TMĐT đang từng bước đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn TMĐT, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chương trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản theo nội dung đã ký kết với Bưu điện tỉnh.

Tăng cường tổ chức lớp tập huấn để nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, Internet và TMĐT cho cán bộ, hội viên, nông dân, các chi, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.