Trứng gà Đông Tảo 70.000 đồng một quả

Trứng gà Đông Tảo thuần chủng đang được nhiều trang trại bán giá 50.000-70.000 đồng mỗi quả, cao gấp vài chục lần trứng gà thường.

Chị Hạnh ở Thủ Đức, TP HCM, cho biết thường hay tìm mua trứng gà Đông Tảo để bồi bổ cho con trai 3 tuổi. "Mỗi quả trứng có giá bán 70.000 đồng. Được rao khá nhiều trên mạng nhưng không phải cứ đặt là có hàng vì số lượng khá hạn chế", chị nói.

Trứng gà Đông Tảo 70000 đồng một quả
Trứng gà đông tảo tại trang trại nhà anh Công ở Hưng Yên. Ảnh: Hoàng Văn Công.

Cũng khá chuộng trứng gà Đông Tảo, chị Oanh ở quận Gò Vấp, cho biết để mua được hàng giá thấp, chị phải chọn loại trứng không trống với giá 35.000 đồng một quả. "Cả nhà tôi đều thích ăn trứng gà Đông Tảo nhưng loại có trống đắt quá đành chuyển sang loại này", chị chia sẻ.

Là đơn vị chuyên bán trứng gà Đông Tảo thuần chủng, chị Nga (Hưng Yên), cho hay trứng tại trang trại của chị là dòng thuần chủng F1, có trống, số lượng khá ít nên giá rất cao. Thông thường, chị bán cho các hộ nuôi nhân giống với giá 65.000 đồng một quả. Gần đây, số lượng khách mua để ăn hoặc biếu tặng tăng mạnh. Do đó, sắp tới thay vì chỉ bán loại có trống, chị bán thêm loại không trống với giá rẻ hơn một nửa.

"Mỗi tháng, tôi chỉ có khoảng 100-200 trứng bán ra thị trường nên khách đặt mua hết trong tuần. So với giống gà đẻ trứng thường, loại này số lượng trứng không nhiều", chị Nga nói.

Tương tự, anh Công, chủ trang trại ở huyện Văn Giang, cho biết thành phần trong mỗi quả trứng gà Đông Tảo khác nhiều so với dòng gà ta. Đặc biệt, lòng đỏ của trứng gà Đông Tảo thuần chủng thường đậm hơn, ăn ngon hơn trứng thường. Vì vậy, giá trứng của chúng khá đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người chuộng.

"Hiện các trang trại chỉ bán cho người mua về ấp nhân giống hoặc biếu tặng chứ không có nhiều hàng để bán số lượng lớn như trứng gà thường", anh cho hay.

Theo các chủ trang trại, nếu nơi nào bán trứng với số lượng lớn đa phần là gà Đông Tảo lai. Loại lai giữa gà Đông Tảo thuần chủng với các giống gà khác có tỷ lệ sinh sản cao, nuôi ấp dễ và nhanh cho thu hoạch nên chất lượng không giống gà Đông Tảo thuần chủng.

"Giống này vụng đẻ, dễ bị bệnh nên trứng của chúng khá khan hiếm. Do đó, người mua dễ mất tiền oan nếu mua phải trứng gà lai, gà công nghiệp tẩy trắng với giá cao", chủ một trang trại gà ở Hưng Yên khuyến cáo.

Gà Đông Tảo hay được gọi là Đông Cảo là giống gà quý ở Việt Nam, do dân làng Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) tuyển chọn, thuần dưỡng và nuôi lưu giữ từ rất lâu đời. Gà Đông Tảo nổi tiếng bởi giống gà to con, dáng hình bệ vệ, có thể dùng làm gà cảnh, gà thịt và quý nhất là làm đồ cúng tế.

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.