Huyện Phúc Thọ đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

Ngày 9/5/2022, tại Nhà văn hóa huyện Phúc Thọ đã diễn ra Hội nghị “Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại địa bàn huyện Phúc Thọ”. Hội nghị có sự tham gia của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội Nông dân Thành phố; Lãnh đạo huyện Phúc Thọ, Bưu điện Thành phố Hà Nội và các nhà cung cấp liên quan.

Đại diện các đơn vị ký cam kết và trao biên bản ghi nhớ giữa Sàn Postmart.vn và Doanh nghiệp, các HTX nông nghiệp, trang trại

Trong khuôn khổ chương trình, Tiến sĩ Ninh Đức Hùng - Hiệu Phó trường CBQL và PTNT I đã giới thiệu về Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp của Thành phố Hà Nội và Chuyển đổi số trong HTX nông nghiệp, trang trại; PGS.TS Mai Quang Vinh - Chủ tịch, Tổng giám đốc Liên hiệp HTX Kinh tế số Việt Nam nêu giải pháp ứng dụng công nghệ số trong quản trị chất lượng nông sản, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tại Hội nghị, Phó giám đốc Bưu điện thành phố Hà Nội Bùi Văn Hoàng đã giới thiệu tổng quan về sàn thương mại điện tử Postmart. Theo đó, Bưu điện thành phố Hà Nội sẽ phối hợp các bên thực hiện một số nhiệm vụ gồm: Rà soát, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn; kết nối, tiêu thụ nông sản thông qua sàn Postmart.vn/Agri-postmart.vn và hệ thống điểm bán hàng của 2 đơn vị; Cập nhật thông tin sản phẩm nông nghiệp an toàn, hàng hóa của các hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã lên bản đồ số Vmap (vmap.vn) nhằm phục vụ công tác quản lý, quy hoạch và tra cứu thông tin; Phối hợp xây dựng dữ liệu về các hàng hóa, nông sản nông nghiệp an toàn, chất lượng cao của các hội viên nông dân, chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã phục vụ công tác quản lý, quản trị và quy hoạch, kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh; Triển khai các chương trình truyền thông về chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn lồng ghép các hội nghị, tập huấn, đào tạo hoặc sự kiện của Trung ương, thành phố.

Kết thúc Hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân thành phố, Bưu điện thành phố Hà Nội đã thực hiện ký cam kết và trao biên bản ghi nhớ giữa Sàn TMĐT và Doanh nghiệp, các HTX nông nghiệp, trang trại.

Giá tiêu hôm nay duy trì ổn định quanh mức 69.500 – 72.500 đồng/kg. Dự báo giá tiêu sẽ sớm phục hồi nhờ nhu cầu từ thị trường Trung Quốc.

Postmart.vn là sàn giao dịch (TMĐT) được sáng lập và vận hành bởi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) vào đầu năm 2019. Đây là mô hình thu mua nông sản sấy khô tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chào mừng kỉ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện, sáng 15/08 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức ra mắt Trung tâm Kinh doanh Thương mại điện tử Postmart và khai trương gian hàng trải nghiệm Postmart tại trụ sở Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Quy trình canh tác được định hướng theo hướng sạch, an toàn, xây dựng chuỗi liên kết, đây là điều kiện hết sức thuận lợi và cũng là yêu cầu bắt buộc khi triển khai thực hiện chuyển đổi số nông nghiệp, tạo điều kiện để nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Đầu mùa nước nổi, cá linh non - đặc sản miền Tây - đang bán tại các chợ Đồng Tháp với giá cao nhất 300.000 đồng mỗi kg, gấp 1,5 lần năm ngoái.