Yên Bái: Thương mại điện tử hóa sản phẩm OCOP địa phương

Nhằm thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tỉnh nói riêng, góp phần vào công cuộc hội nhập, phát triển kinh tế số trên cả nước nói chung trong năm 2022, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu đưa 100% sản phẩm OCOP từ 3 sao của tỉnh lên sàn thương mại điện tử ngay trong tháng 06/2022.

Yên Bái Thương mại điện tử hóa sản phẩm OCOP địa phương

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Triển khai Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn năm 2022.

Theo đó, từ năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái đã tổ chức đưa nhiều sản phẩm, doanh nghiệp, hợp tác xã lên hai sàn thương mại điện tử Voso.vn (thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel) và Postmart.vn (thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam).

Yên Bái Thương mại điện tử hóa sản phẩm OCOP địa phương

Về phía Bưu chính Viettel, đại diện Viettel Post tỉnh Yên Bái thông tin, từ tháng 03/2021, Viettel Post Yên Bái ghi nhận hơn 58.000 hộ sản xuất nông nghiệp, 100% doanh nghiệp OCOP lên sàn Voso.vn; hướng dẫn bán hàng cho hơn 64.000 hộ sản xuất nông nghiệp. Ước tính tổng đơn hàng bán ra trong năm 2021 là 5.000 đơn hàng, chủ yếu thuộc sản phẩm nông sản đặc trưng tỉnh Yên Bái với doanh thu hơn 2 tỷ đồng.

Thông qua kết quả nổi bậc trên, các đại biểu tham gia hội nghị đã biểu dương sự nổ lực của cơ sở ban ngành, doanh nghiệp cùng bà con nông dân tỉnh Yên Bái, đồng thời chỉ ra một số hạn chế cũng như đề xuất giải pháp nhằm nhanh chóng hoàn thành mục tiêu mà UBND tỉnh đã đề ra. Cụ thể, toàn tỉnh quyết tâm trong năm 2022 sẽ đưa 100% sản phẩm OCOP chứng nhận từ 3 sao lên hai sàn thương mại điện: Postmart.vn và Voso.vn; hướng đến đào tạo kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh cho 100% hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử; thiết lập thành công 10.000 tài khoản thương mại điện tử; góp phần thúc đẩy, gia tăng số lượng và giá trị giao dịch tại các sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổ Công tác 1034 thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đưa ra một số đề xuất nhằm triển khai hiệu quả hoạt động đưa hộ sản xuất nông nghiệp Yên Bái lên sàn thương mại điện tử. Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cần đồng bộ trong công tác truyền thông trên các hệ thống báo chí, phát thanh, thông tin cơ sở và các nền tảng số; dần dần nâng cao nhận thức về kinh doanh trên sàn TMĐT cho những cơ quan quản lý và nông dân; hỗ trợ đặt logo, đường link của hai sàn Postmart.vn và Voso.vn lên Cổng thông tin điện tử tỉnh cũng như cổng thông tin sở, ngành, địa phương để bà con dễ dàng theo dõi, truy cập và sử dụng,…

Ông Dương Tôn Bảo( Tổ phó Tổ Công tác 1034) chia sẻ: Ông đánh giá cao Kế hoạch số 86 về công tác hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử của lãnh đạo tỉnh Yên Bái, đồng thời bày tỏ sẽ cùng đồng hành với địa phương hoàn thành mục tiêu đưa 100% sản phẩm OCOP từ 3 sao lên hai sàn Postmart.vn và Voso.vn ngay trong tháng 06/2022.

Có thể thấy, với những nỗ lực của toàn tỉnh Yên Bái cùng sự hỗ trợ, đồng hành từ các sở ban ngành Trung ương thì kế hoạch đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn năm 2022 của tỉnh Yên Bái được kỳ vọng sẽ gặp hát nhiều thành công. Trở thành động lực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế thịnh vượng chung của cả nước.

Theo: Bảo Long (langngheviet.com.vn)

 

Xác định thương mại điện tử là hướng đi mới để đưa các sản phẩm nông sản tỉnh nhà vươn xa hơn nữa, Hậu Giang đang đẩy mạnh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nói riêng và áp dụng khoa học công nghệ nói chung là để giải mã, khắc phục những “hố đen” trong sản xuất, trong tư duy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được yêu cầu từ truy xuất nguồn gốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử tới sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất.

Nhiều sản phẩm OCOP của TP.HCM đã lên các sàn thương mại điện tử. Dù mới tiếp cận nhưng lượng khách hàng thông qua các kênh này được đánh giá khả quan và nhiều tiềm năng.

“Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp số, nông dân số và các dịch vụ số tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao” là một mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030 của ngành nông nghiệp Hải Phòng.

Có một chàng trai đã từ bỏ công việc công nghệ thông tin (IT) với thu nhập cao để chuyển sang kinh doanh nông sản sản và các loại hạt dinh dưỡng hướng đến sức khỏe, với khát vọng cháy bỏng muốn nâng tầm giá trị của nông sản Việt Nam.